คอนโด 2 ชั้น

หากคุณกำลังมองหาที่อยู่อาศัยขนาดกะทัดรัด แต่มีความสะดวกสบายและคุ้มค่าในการลงทุน บ้าน คอนโด 2 ชั้น อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ คอนโดสองชั้นเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ผสมผสานระหว่างความเป็นส่วนตัวของบ้านเดี่ยวและความสะดวกสบายของอาพาร์ตเมนต์ไว้ด้วยกัน

คอนโดสองชั้น หรือที่เรียกว่า ทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม เป็นประเภททาวน์เฮ้าส์ที่มีสองชั้น โดยชั้นล่างจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอนหลัก ในขณะที่ชั้นบนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น เช่น ห้องนอนเพิ่มเติม ห้องอ่านหนังสือ หรือห้องทำงาน

เลือกซื้อคอนโด 2 ชั้นอย่างไร

การเลือก ซื้อคอนโดสองชั้น นั้นมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา เพื่อให้ได้ทาวน์โฮมที่ตรงกับความต้องการและงบประมาณของคุณ ปัจจัยสำคัญมีดังนี้

 • ทำเลที่ตั้ง  ทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยแรกที่ต้องคำนึงถึง เพราะส่งผลต่อการเดินทาง ค่าครองชีพ และคุณภาพชีวิต คุณควรเลือกทำเลที่สะดวกในการเดินทางไปทำงานหรือสถานศึกษา อยู่ใกล้แหล่งบริการสาธารณะต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล สถานีรถไฟฟ้า ฯลฯ นอกจากนี้ สภาพแวดล้อมโดยรอบก็มีความสำคัญ เช่น ระดับความปลอดภัย มลพิษ ระดับเสียงรบกวน เป็นต้น
 • งบประมาณ กำหนดงบประมาณในการซื้ออย่างชัดเจน โดยต้องคำนึงถึงเงินดาวน์ ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ ค่าใช้จ่ายในการย้ายเข้าอยู่ใหม่ และค่าใช้จ่ายประจำเดือน เช่น ค่าผ่อนชำระ ค่าสาธารณูปโภค และค่าบริการรายเดือนของโครงการ เป็นต้น ควรเลือกคอนโดที่ตรงกับงบประมาณที่วางไว้
 • ขนาดพื้นที่ พิจารณาขนาดพื้นที่ให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัวและรูปแบบการใช้ชีวิต หากมีสมาชิกน้อย คอนโดขนาดประมาณ 90-120 ตารางเมตรน่าจะเพียงพอ แต่หากมีสมาชิกมากหรือต้องการความกว้างขวางมากขึ้น ก็อาจต้องเลือกขนาดใหญ่กว่านั้น
 • สิ่งอำนวยความสะดวก ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของโครงการก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามเด็กเล่น สวนหย่อม ร้านค้า ระบบรักษาความปลอดภัย เป็นต้น ยิ่งโครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากเท่าใด ก็ยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นเท่านั้น
 • ราคาขาย/ให้เช่า เปรียบเทียบราคาขายหรือค่าเช่ากับโครงการอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงกัน เพื่อประเมินว่าราคาเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และทำเลที่ตั้งหรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องสอบถามนโยบายการผ่อนชำระ ดอกเบี้ย และข้อกำหนดต่าง ๆ เพื่อวางแผนทางการเงินให้ดี
 • ชื่อเสียงของผู้ประกอบการ ศึกษาประวัติและชื่อเสียงของบริษัทประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างโครงการนั้น ๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับมาตรฐานการก่อสร้างที่ดี รวมถึงการบริการหลังการขายที่น่าเชื่อถือ คุณอาจสอบถามจากผู้ที่พักอาศัยในโครงการอื่น ๆ ของบริษัทนั้น หรืออ่านรีวิวออนไลน์เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ข้อดี ข้อเสีย ของคอนโด 2 ชั้น

ข้อดี

 1. ความเป็นส่วนตัว คอนโดสองชั้นให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากกว่าคอนโดหรืออาพาร์ตเมนต์ทั่วไป เนื่องจากมีสองชั้นแยกพื้นที่ส่วนตัวและส่วนกลางออกจากกัน
 2. ประหยัดพื้นที่ แม้จะมีสองชั้น แต่คอนโดสองชั้นก็ยังประหยัดพื้นที่มากกว่าบ้านเดี่ยวขนาดเดียวกัน เนื่องจากเป็นการก่อสร้างแนวนอนแทนแนวตั้ง
 3. สิ่งอำนวยความสะดวก หมู่บ้านหรือโครงการคอนโดมักมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านค้า ฯลฯ ซึ่งเป็นข้อดีเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว
 4. การดูแลรักษาง่าย เนื่องจากมีขนาดเล็กกว่าบ้านเดี่ยว การดูแลรักษาคอนโดสองชั้นจึงง่ายกว่า โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุหรือคนที่ทำงานนอกบ้านเป็นประจำ
 5. มูลค่าการลงทุนที่ดี ราคาคอนโดสองชั้นมักจะต่ำกว่าบ้านเดี่ยวในพื้นที่เดียวกัน ทำให้เป็นทางเลือกลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด

ข้อเสีย

 1. พื้นที่จำกัด เมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว คอนโดสองชั้นมักมีพื้นที่น้อยกว่า ซึ่งอาจเป็นข้อจำกัดสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่
 2. ความเป็นส่วนตัวบางส่วน แม้จะเป็นส่วนตัวกว่าคอนโดหรืออาพาร์ตเมนต์ทั่วไป แต่ก็ยังมีผนังรวมกับหน่วยอื่น ๆ อยู่ดี จึงอาจมีเสียงรบกวนจากเพื่อนบ้านได้
 3. ค่าใช้จ่ายรายเดือน นอกจากค่าผ่อนชำระแล้ว ผู้พักอาศัยคอนโดสองชั้นยังต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งอาจสูงกว่าที่คาดไว้
 4. ความยากในการปรับปรุงหรือต่อเติม เนื่องจากอยู่ในโครงการ การปรับปรุงหรือต่อเติมคอนโดสองชั้นจึงมีข้อจำกัดและกฎระเบียบมากกว่าบ้านเดี่ยว
 5. การขายหรือให้เช่ายากกว่า เมื่อเทียบกับคอนโดหนึ่งชั้นหรือบ้านเดี่ยว คอนโดสองชั้นอาจขายหรือให้เช่ายากกว่า เนื่องจากมีความต้องการน้อยกว่า

 

วิธีปรับแต่งคอนโดสองชั้นให้น่าอยู่

เมื่อได้ คอนโด 2 ชั้น ที่ถูกใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตกแต่งให้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายและน่าอยู่ ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

จัดสรรพื้นที่อย่างเหมาะสม

เนื่องจาก คอนโดสองชั้น มีพื้นที่จำกัด การวางผังและจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยทั่วไปแนะนำให้ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ขณะที่ชั้นบนเป็นบริเวณส่วนตัวสำหรับห้องนอนและห้องอเนกประสงค์

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดพอดีกับห้องจะทำให้พื้นที่ดูโล่งโปร่งและมีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น งานออกแบบภายในสมัยใหม่มักนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก ๆ มัลติฟังก์ชัน เช่น โซฟาเบด โต๊ะกลางพับเก็บได้ หรือตู้เก็บของหลายชั้น เป็นต้น นอกจากนี้ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อเคลื่อนย้ายได้ก็จะช่วยให้คุณจัดวางและปรับพื้นที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างให้คุ้มค่า

ในคอนโดสองชั้น การออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างให้คุ้มค่าที่สุดเป็นสิ่งจำเป็น เช่น การติดตั้งชั้นวางของแนวนอนหรือแนวตั้งเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสิ่งของ การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สร้างจากวัสดุโปร่งใส เพื่อไม่ให้ดูคับแคบจนเกินไป หรือการประยุกต์ใช้ระเบียงเป็นพื้นที่พักผ่อนเล็ก ๆ เป็นต้น

ใช้สีและแสงให้เป็นประโยชน์

การเลือกใช้สีอ่อนและโทนสีพาสเทลจะช่วยให้ห้องดูกว้างขวางและสบายตายิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงสีเข้มหรือสีฉูดฉาดที่จะทำให้ห้องดูคับแคบ นอกจากนี้ การนำแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ หรือการติดตั้งแสงไฟพิเศษในมุมต่าง ๆ ก็จะช่วยเพิ่มความรู้สึกโปร่งโล่งโปร่งสบายได้เช่นกัน

ปรับแต่งสวนบนดาดฟ้า (ถ้ามี)

หลาย ๆ โครงการ คอนโดสองชั้น จะมีดาดฟ้าขนาดพอสมควรบนชั้นบน ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งให้เป็นสวนขนาดเล็กหรือพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวได้ การปลูกต้นไม้ประดับเล็ก ๆ วางเก้าอี้หรือเตียงสนาม พร้อมทั้งตกแต่งด้วยโคมไฟกลางแจ้ง จะสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

เน้นความเรียบง่ายและเก็บกวาด

ในการ ตกแต่งคอนโดสองชั้น ควรเน้นความเรียบง่ายและเก็บกวาดรักษาความเป็นระเบียบ เนื่องจากพื้นที่จำกัด การตกแต่งยิ่งซับซ้อนมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูคับแคบรกรุงรังรก อีกทั้งการเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และจัดเก็บสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานบ่อย ๆ เข้าตู้หรือลิ้นชักนั้น ก็จะช่วยรักษาความโปร่งโล่งไว้ได้เช่นกัน

สรุป

คอนโด 2 ชั้น นับเป็นทางเลือกการอยู่อาศัยที่น่าสนใจ ด้วยความเป็นส่วนตัว ประหยัดพื้นที่ มีสิ่งอำนวยความสะดวก และราคาไม่แพงนัก ถึงแม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่และการปรับเปลี่ยนแต่งต่อ แต่ก็สามารถตกแต่งและจัดสรรพื้นที่ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยที่ทันสมัย สะดวกสบาย และคุ้มค่าได้

By shane