แต่งสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

หากคุณเป็นคนที่รักธรรมชาติหรือพื้นที่สีเขียวและอาศัยอยู่ในทาวน์โฮมที่มีพื้นที่ดินหรือพื้นที่ใช้สอยน้อยและอยู่ติดกับเพื่อนบ้านจำนวนมาก จะปลูกต้นไม้ที่ไหนดี ทาวน์โฮมทั่วไปจะมีพื้นที่ดินที่เกิดจากกฎหมายกำหนดระยะห่างหน้าบ้าน 3 เมตร หลังบ้าน 2 เมตร จุดนี้เราสามารถปลูกต้นไม้ เราสามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวหน้าบ้านของเราได้ด้วย

และข้อดีของการปลูกต้นไม้และจัดสวนก็คือพื้นที่หน้าบ้านและหลังบ้านเป็นที่ปลูกต้นไม้ได้ดีมาก เราจึงใช้เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ได้แต่ไม่ใช่ว่าทุกบ้านจะเหมาะที่จะปลูก เพราะเราต้องคำนึงถึงฟังก์ชั่นที่โครงการออกแบบไว้ จะมีการพิจารณาการแต่งสวนสำหรับแต่งสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

การแต่งสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม  ดังต่อไปนี้

พื้นที่หน้าบ้าน

ปกติพื้นที่หน้าบ้านเป็นพื้นที่จอดรถ ลักษณะของทาวน์โฮมในตลาดจะมีหน้ากว้างเริ่มต้นตั้งแต่ 4 ม. ถึง 10 ม. ทาวน์โฮม ขนาดมาตรฐาน 4, 5, 5.5 และ 5.7 ม. ส่วนใหญ่จอดได้ 1-2 คัน จะมีบางโครงการที่ไม่ใช้เป็นที่จอดรถเลย แต่จะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่สามารถปลูกต้นไม้ได้ หรือ ถ้าบ้านไหนใช้รถเพียงคันเดียวเป็นหลักก็อาจแบ่งพื้นที่ที่เหลือทำสวนได้เช่นกัน

แต่งสวนหน้าบ้านทาวน์โฮมยังช่วยเพิ่มความสดชื่นและร่มเงาให้กับบ้านได้อีกด้วย ทั้งยังช่วยอำพรางไม่ให้คนภายนอกเข้าบ้านและเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับคนในบ้าน

ต้นไม้ที่แนะนำคือไม้พุ่มขนาดกลาง-ไม้ยืนต้นสูง กิ่ง/รากแผ่ออกไปด้านข้างไม่มากนัก เพราะจะไม่กระทบต่อโครงสร้างบ้าน เช่น

  • พืชมีพุ่ม ให้ร่มเงา : ซิลเวอร์โอ๊ค ไผ่เลี้ยง อโศกอินเดีย กันเกรา  ตีนเป็ดน้ำ  หูหนู  สนฉัตร สนสามร้อยยอด  ไทรเกาหลี
  • พืชดอกสวยงาม มีกลิ่นหอม : แคป่า จำปี  รำเพย ลีลาวดี รวงผึ้ง จำปา ทองกวาว  สายหยุด  แก้ว  เข็ม  แสงจันทร์  โมก  ทองอุไร / ยี่โถ
  • พืชกินได้ ผลไม้ : มะม่วง  ฝรั่ง  ชมพู่

พื้นที่หลังบ้าน

คนส่วนใหญ่มักจะต่อเติมครัวไว้หลังบ้าน ไอเดียการแบ่งพื้นที่ครัวบางส่วนให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้กลางแจ้งนั้นเจ๋งมาก

บางคนอาจใช้เป็นที่ตากผ้าเล็ก ๆ หรือ เพิ่มแสงสว่างให้ภายในบ้าน

การแต่งสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม  สวนกระถาง/สวนแนวตั้งตรงระเบียง

พื้นที่เล็ก ๆ ของบ้าน เหมาะมากสำหรับปลูกต้นไม้จัดสวนเล็ก ๆ น่ารัก เนื่องจากต้นไม้หลายชนิดยังคงต้องการแสงแดด อีกทั้งยังระบายอากาศได้ดี หมดกังวลเรื่องความชื้นภายในบ้าน และแมลงรบกวนจากพื้น หากเราจัดวางให้ดีก็อาจกลายเป็นมุมโปรดส่วนตัวของใครหลายคนได้

โดยวิธีการจัดสวนบริเวณระเบียงนั้นสามารถปลูกต้นไม้ในกระถางเล็ก ๆ ได้ หรือจะทำเป็นสวนแนวตั้ง (Vertical Garden) ก็ได้ โดยพันธุ์ไม้ที่เหมาะสมล้วนแต่เป็นพันธุ์ไม้สวยงามที่คนส่วนใหญ่มักจะปลูกไว้ตามอาคารหรือภายในบ้าน

เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ที่ดูแลรักษาง่ายและต้องใช้ดินในปริมาณน้อย เช่น ลิ้นมังกร ฝรั่งหางนกยูง เดลี พลูด่าง เศรษฐีข้างบ้าน สัตว์ประหลาด และต้นไม้ เป็นต้น เราอาจหาโต๊ะน่ารัก ๆ และ เก้าอี้ไว้นั่งจิบชากาแฟหรือจะนั่งทำงานหรืออ่านหนังสือช่วง WFH แบบนี้ก็ได้ค่ะ

การปลูกต้นไม้ในกระถางใหญ่ งานระบบเป็นสิ่งสำคัญ

ไม่ว่าจะปลูกต้นไม้ในตำแหน่งใดของบ้านหากต้องปลูกในกระถางขนาดใหญ่หรือกระบะที่จัดเตรียมไว้ การเตรียมระบบก็เป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะนี่ไม่ใช่การปลูกต้นไม้ลงดินธรรมดาๆ แต่จะปลูกในพื้นที่จำกัดและบางครั้งก็ปลูกในอาคารหรือบนที่สูง การเตรียมระบบจะช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดี ยังช่วยปกป้องโครงสร้างบ้านของเราในระยะยาวอีกด้วย การปลูกต้นไม้ในกระถางขนาดใหญ่หรือในกระบะมีสิ่งสำคัญสี่ประการที่ควรคำนึงถึงคือ

  1. ระบบท่อน้ำดี
  2. ระบบท่อระบายน้ำทิ้ง
  3. การติดตั้งตระแกรงระบายน้ำ และแผ่นใยสังเคราะห์ใต้ดิน
  4. ระบบท่อเติมอากาศใต้ดิน

ระบบท่อน้ำดี

แน่นอนว่าการปลูกพืชต้องมีการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเราอาจติดตั้งก๊อกน้ำไว้ใกล้ ๆ เพื่อต่อสายยางรดน้ำต้นไม้ได้เองหรืออาจติดตั้งสปริงเกลอร์สำหรับรดน้ำอัตโนมัติตามท้องตลาด มีหลายแบบให้เลือกไม่ว่าจะตั้งเวลา ตรวจจับอุณหภูมิและความชื้น หรือจะสั่งการด้วยรีโมทคอนโทรลก็ได้เช่นกัน

ระบบท่อระบายน้ำทิ้ง (Floor Drain)

บางทีเรารดน้ำต้นไม้มากเกินไป หากมีฝนตกหนักดินจะอุ้มน้ำและมีน้ำขังอยู่ใต้ดินจำนวนมาก ดังนั้นเราควรมีท่อน้ำทิ้งไว้ใต้ดินเพื่อช่วยระบายน้ำส่วนเกิน สิ่งนี้จะทำให้รากของต้นไม้เน่าเสียง่ายไม่เพียงพอ

เป็นไงบ้างสำหรับการจัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม บางตำแหน่งถ้าเรามีการจัดสรรฟังก์ชั่นใหม่ที่ดีหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานสักนิดก็อาจทำให้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น และจะกลายเป็นอีกมุมโปรดในบ้านได้ง่ายๆ

โดยนอกจากการ “เลือกพันธุ์ไม้” ให้มีความเหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ที่จะปลูกแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “การเตรียมงานระบบ” ที่จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาวได้ และการปลูกต้นไม้ภายในบ้านแบบนี้ แน่นอนว่าเราต้องการดึงความเป็นธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

By shane