แจ้งวัฒนะ เป็นทำเลที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมหน่วยงานราชการ ตั้งอยู่ในจังหวัดนนทบุรีหรือทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ และขึ้นชื่อเรื่องอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว แจ้งวัฒนะอยู่ห่างจากศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพฯ เพียงประมาณ 20 กิโลเมตร และยังตั้งอยู่ใกล้กับพิกัดของศูนย์กลางธุรกิจอีกด้วย อีกทั้งยังมีศักยภาพในการเป็นแหล่งธุรกิจการค้าที่สำคัญอีกด้วย มีสถานศึกษาและสถานพยาบาลมากมาย จึงเหมาะแก่การพักอาศัยเป็นอย่างยิ่ง

ราคาซื้อขายทาวน์โฮม แจ้งวัฒนะ บ้าน-คอนโดฯ ทาวน์โฮม แจ้งวัฒนะ

ราคาประเมินที่ดินย่านแจ้งวัฒนะปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 135,000 บาทต่อตารางวา ราคาสูงกว่าถนนเส้นอื่นในละแวกใกล้เคียง บ้านจัดสรรในย่านนี้มีทั้งโครงการแนวราบและแนวสูงกระจายตัวอยู่หลายแห่ง

โครงการคอนโดมิเนียมเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแจ้งวัฒนะ เนื่องจากย่านนี้เป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการและอาคารสำนักงานหลายแห่ง อีกทั้งยังอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย โรงเรียน และสนามบินอีกด้วย แน่นอนว่ามีผู้อยู่อาศัยค่อนข้างหลากหลายแต่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและวัยทำงาน มีไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความสะดวกสบายและเป็นส่วนตัว ที่อยู่อาศัยสไตล์คอนโดมิเนียมจึงตอบโจทย์ของกลุ่มคนเหล่านี้ เรายังมีการขายอาคารสำนักงานสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจอีกด้วย

โดยส่วนใหญ่ทำเลของคอนโดมักอยู่ใกล้ถนนใหญ่และแหล่งอาหาร จากการสำรวจพบว่ากลุ่มราคา 1-8 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยต่อตร.ม.อยู่ที่ 60,000 บาทต่อตร.ม. และราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 55,556 บาทต่อตร.ม. ดัชนีราคาลดลง 5.98% จากไตรมาสก่อนหน้า

ทาวน์โฮม แจ้งวัฒนะ ราคาค่าเช่า

ประกาศให้เช่าบ้านเดี่ยวย่านแจ้งวัฒนะ พบว่า ราคาเช่าเริ่มต้นที่ 20,000-25,000 บาทต่อเดือน ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวหรือ 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตร.ว.ขึ้นไป พื้นที่รอบบ้านค่อนข้างกว้างขวาง เหมาะกับการอยู่อาศัย 3-5 คนขึ้นไป

ทาวน์โฮม แจ้งวัฒนะ อยู่ที่ 18,000-20,000 บาทต่อเดือน ยิ่งโครงการใหม่ราคายิ่งสูง บางแห่งคิดค่าเช่าเทียบเท่าบ้านเดี่ยว 2-3 ชั้น ขนาดพื้นที่ 18-20 ตร.ม.

นอกจากนี้ยังพบว่าคอนโดมิเนียมให้เช่าในบริเวณนี้มีราคาค่อนข้างถูก เริ่มต้นเดือนละ 6,000-7,500 บาท และ 10,000 บาทขึ้นไป ในรูปแบบ Studio และ 1 Bedroom พื้นที่ไม่เกิน 28-30 ตร.ม.

ทาวน์โฮม แจ้งวัฒนะ ย่านที่ฮอตที่สุดในกรุงเทพฯ-นนทบุรี

แจ้งวัฒนะเป็นหนึ่งในย่านที่ฮอตที่สุดในกรุงเทพฯ-นนทบุรี ตั้งอยู่ระหว่างห้าแยกปากเกร็ดและศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ, ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค แจ้งวัฒนะ พร้อมแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ในเมืองทองธานี. เป็นพิกัดที่ดังที่สุด และมีโอกาสขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ เป็นพื้นที่ที่มีความโดดเด่นทั้งในด้านการเป็นย่านการค้าและที่อยู่อาศัย

ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี วิ่งบนถนนแจ้งวัฒนะ ดึงบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่หลายรายปักธงเปิดตลาดคอนโดมิเนียม

ตลาดคอนโดมิเนียมย่านแจ้งวัฒนะเดิมกระจุกตัวเฉพาะโครงการเมืองทองธานีเท่านั้น แต่ใช่ว่า ทุกโครงการบนถนนแจ้งวัฒนะจะประสบความสำเร็จ เนื่องจากคอนโดมิเนียมที่มีราคาสูงกลับไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้คนในย่านนี้ จนต้องยกเลิกโครงการและคืนเงินเพราะตราบใดที่ยังไม่มีรถไฟฟ้าคนแถวนี้ก็ยังเดินทางด้วยรถส่วนตัวและรถสาธารณะเป็นหลัก นั่นหมายความว่าคนกลุ่มนี้ยังมีทางเลือกในการหาที่อยู่อาศัยแนวราบ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อทาวน์โฮม

สำหรับใครที่สนใจทาวน์โฮมเรามาดูปัจจัยในการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อซึ่งมีด้วยกันดังนี้

ราคาไม่แพง จับต้องได้

ทาวน์โฮมเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่มองหาบ้านหลังแรกด้วยเหตุผลหลายประการ แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือราคาของทาวน์โฮม ไม่ใช่แค่เรื่องของประโยชน์ใช้สอยที่จับต้องได้เท่านั้นแต่ยังรวมถึงดีไซน์ที่สวยงามทันสมัยอีกด้วย ส่งผลให้ทาวน์โฮมเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ทำเลใกล้ใจกลางเมือง

ทาวน์โฮมส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง และเข้าถึงได้ทั้งระบบขนส่งสาธารณะและรถยนต์ส่วนตัว ทำให้การเดินทางสะดวกสบาย นอกจากนี้ ทาวน์โฮมยังอยู่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า

ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้านสูง

สิ่งที่ต้องคำนึงหลังจากตัดสินใจซื้อบ้าน คือ ค่าใช้จ่ายที่อาจตามมาในภายหลัง เช่น ค่าบำรุงรักษา และค่าซ่อมแซมบ้านหรือค่าส่วนกลางที่ขึ้นอยู่กับการคำนวณของโครงการต่างๆ แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายตามมาแต่ด้วยพื้นที่ที่เล็กกว่าบ้านเดี่ยวส่งผลให้ผู้ที่ซื้อทาวน์โฮมไม่ต้องเสียค่าดูแลรักษาบ้านสูง

ปรับเป็นโฮมออฟฟิศได้

ทาวน์โฮมนิยมสร้างเป็นโฮมออฟฟิศ มีแบบแปลนบ้านที่ออกแบบให้เหมือนบ้านเดี่ยวแต่มีราคาที่ถูกกว่า ทำให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับสร้างโฮมออฟฟิศภายในบ้าน

ข้อเสียของทาวน์โฮม

ไม่เหมาะกับครอบครัวที่มีขนาดใหญ่

ข้อเสียของทาวน์โฮมคือไม่เหมาะกับครอบครัวใหญ่ มีห้องนอนและห้องน้ำจำกัดและพื้นที่หน้าบ้านอาจไม่เพียงพอกับจำนวนสมาชิกในบ้าน หากคุณต้องทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมๆ กัน หรือต้องการทำกิจกรรมร่วมกันกับทุกๆ คน ทาวน์โฮมไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด

พื้นที่กว้างไม่เพียงพอ

แม้ว่าทาวน์โฮมจะมีพื้นที่กว้างกว่าทาวน์เฮาส์แต่พื้นที่อาจจะไม่กว้างพอ สำหรับผู้ที่มีสัมภาระเยอะหรือต้องการพื้นที่เก็บของจึงทำให้พื้นที่ภายในบ้านและหน้าบ้านดูแคบลง

ข้อควรรู้ก่อนซื้อทาวน์โฮม

  • สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือพื้นที่ใช้สอย ทาวน์โฮมใดมีพื้นที่มากกว่าทาวน์เฮาส์ ความกว้างและความยาวของตัวบ้านทั้งหมด จะมีความสูงประมาณ 2-3 ชั้น แล้วแต่การออกแบบ และการออกแบบของแต่ละโครงการอีกด้วย
  • ทาวน์โฮมเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงต้องการพื้นที่สำหรับทำโฮมออฟฟิศ คู่รักที่กำลังสร้างครอบครัวต้องการพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางพอให้เจ้าตัวน้อยวิ่งเล่น
  • แบบบ้านทาวน์โฮมมักมีดีไซน์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแปลนบ้าน การตกแต่ง หรือการออกแบบอื่น ๆ ที่สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทราบในการตัดสินใจซื้อบ้านคือระบบรักษาความปลอดภัย ถามพนักงานขายที่ขายบ้านให้คุณเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย ด้วยวิธีนี้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณรู้เรื่องนี้เมื่อคุณตัดสินใจซื้อบ้านที่โครงการนี้ คุณปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและตัวคุณ หลังจากย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้

By shane