ครัวในปัจจุบันแม้จะแบ่งออกเป็นหลายประเภท ทั้งครัวใน ครัวนอก ครัวเปิด หรือครัวปิด แต่หลายคนก็ยังนิยมทำอาหารนอกบ้านด้วยการต่อเติมครัวหลังบ้าน สำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการบ้านใหม่หรือบ้านมือสอง ไม่ว่าจะซื้อ บ้านเดี่ยว หรือ ทาวน์เฮาส์/ทาวน์โฮม ก็ตาม เมื่อเข้าไปเยี่ยมชมโครงการก็มักจะเปลี่ยนสวนหลังบ้านให้เป็นครัวนอกบ้าน

แต่ด้วยความที่เป็นครัวหลังบ้านราคาประหยัด พื้นที่ใช้สอยจึงถูกจำกัดด้วยรูปแบบต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้การต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม ในราคาไม่แพง ไม่ใช่เรื่อง ๆ ที่จะทำได้ แต่ก็มี เทคนิคสำคัญที่ผู้คิดจะต่อเติมครัวหลังบ้านต้องรู้ เพื่อให้สามารถใช้ครัวได้สะดวก จึงต้องตั้งงบประมาณสำหรับต่อเติมครัวหลังบ้านในราคาประหยัด

ต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม ราคาประหยัด ข้อควรรู้ พื้นที่หลังบ้านจำกัด

ตกแต่งครัวหลังบ้านบนพื้นที่จำกัด มักจะมีปัญหาในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยที่จำกัด แต่การนำลานซักล้างหลังบ้านมาประยุกต์ใช้เป็นครัวหลังบ้านก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเว้นพื้นที่ซักล้างไว้บ้างเช่นกัน พื้นที่ครัวหลังบ้านส่วนใหญ่จึงไม่ใหญ่มากนัก ฟังก์ชั่นต่าง ๆ จึงต้องมีความหลากหลายเพื่อประหยัดพื้นที่ให้ได้มากที่สุด

ห้องครัวจึงต้องมีเคาน์เตอร์ครัวสำหรับเตรียมอาหาร บางโครงการให้บิวท์อินเคาน์เตอร์ครัวเป็นเคาน์เตอร์ยาว บางโครงการไม่อนุญาตให้คุณจัดวางเคาน์เตอร์ครัวด้วยตัวเอง

จุดนี้หากต้องการพื้นที่ใช้สอยสำหรับวางเคาน์เตอร์ครัวที่สามารถทำอาหารได้ทุกชนิด ควรติดตั้ง เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L เข้ามุมชิดผนังหลังบ้าน เคาน์เตอร์ครัวที่ติดตั้งต้องมีฟังก์ชั่นเสริมอื่น ๆ เช่น ชั้นเก็บจานช่องไมโครเวฟ. หรือที่ดีไปกว่านั้นต้องมีชั้นวางของเหนือผนังบิลท์อินซึ่งจะช่วยให้การต่อเติมครัวหลังบ้านมีฟังก์ชั่นมากขึ้นบนพื้นที่จำกัด

วิธีเลือกเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปจากการใช้สอย

  • งานครัวเบาคือการเตรียมและทำอาหารเบา ๆ ในปริมาณน้อย เช่น ชงกาแฟ ปอกผลไม้ ปิ้งขนมปัง อุ่นอาหาร หรือทำอาหารง่าย ๆ เช่น ทอดไข่เจียว ในปริมาณน้อย ๆ โดยไม่ใช้อุปกรณ์และเครื่องใช้หนัก
  • งานครัวระดับปานกลาง ได้แก่ การเตรียมและปรุงอาหารทั่วไป เช่น ต้ม ผัด ทอด นึ่ง ปิ้ง ย่าง ซึ่งทำในปริมาณมาก เช่น อาหารสำหรับ 2-4 คน
  • งานครัวหนัก เช่น การเตรียมและทำอาหาร ก็เหมือนงานครัวทั่วไป แต่รวมถึงการใช้ภาชนะกับอาหารที่มีน้ำหนักมาก เช่น ใช้ครกตำน้ำพริก ใช้เครื่องผสมขนาดใหญ่ หรือใช้หม้อขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังรวมถึงการทำอาหารสำหรับ 5 คนขึ้นไปเป็นประจำ

ต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม ราคาไม่แพง ต้องรู้จักกลิ่นและควันของมัน

ต่อเติมครัวหลังบ้าน ถ้าจะให้ดีต้องมีเครื่องดูดควัน ครัวหลังบ้านต้องมีและขาดไม่ได้คือการต่อเติมหลังคาและผนังครอบครัวหลังบ้านโดยเฉพาะครอบครัวคนไทยอย่างเราที่ชอบทำอาหารรสจัด ต้ม ผัด แกง ทอด บางทีก็อบอวลไปด้วยควันและกลิ่น ซึ่งอาจรบกวนเพื่อนบ้านได้ ดังนั้น ฉากกั้นหลังคาต่าง ๆ รวมถึงที่ดูดควันจึงมีความสำคัญในการต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮม

  • โดยการต่อเติมหลังคาครัวหลังบ้านควรยกให้สูงกว่าปกติ เพื่อให้เครื่องดูดควันสามารถปล่อยควันและกลิ่นได้ไกลกว่ารัศมีบ้านอื่น ๆ โดยเฉพาะหากเป็นการต่อเติมครัวด้านหลังของบ้านพักอาศัยประเภททาวน์เฮาส์/ทาวน์โฮมที่มีเพื่อนบ้านข้างเคียง
  • เรื่องกลิ่นและควัน สิ่งรบกวนต่าง ๆ จะต้องพยายามไม่ให้เกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด ที่สำคัญไม่รบกวนเพื่อนบ้านและต่อเติมครัวหลังบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวและบังสายตาบ้านข้างเคียง

ต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮมราคาประหยัดต้องรู้เรื่องคราบไม่พึงประสงค์

อีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยสำหรับครัวหลังบ้านก็คือเรื่องกลิ่น นอกจากคราบสกปรกที่เกาะตามผนัง ฝ้าเพดาน หรือหลังคา ก็เป็นสิ่งที่ผู้ที่กำลังคิดจะต่อเติมครัวหลังบ้านทราบดีอยู่แล้ว การต่อเติมครัวหลังบ้านส่วนใหญ่นิยมนำลานซักล้างหลังบ้านมาประยุกต์ใช้เป็นครัวหลังบ้าน และใช้รั้วหลังบ้านเป็นส่วนของผนังครัว

  • ถ้ารักชอบใช้รั้วเดียวกันต่อเติมครัวหลังบ้านก็ต้องยอมรับความสกปรกและคราบสกปรกจากการทำอาหารที่ตามมาภายหลัง
  • แต่ใครที่ไม่อยากมีปัญหาสกปรกแบบนี้แนะนำให้เปลี่ยนสีครัวหรือต่อเติมเป็นผนังปูนเปลือย สีน้ำอะครีลิคเคลือบเงาที่ทำความสะอาดง่าย สีโทนทึบ ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน หรือจะต่อเติมครัวหลังบ้านให้เป็นสไตล์อินดัสเทรียลก็ได้
  • การต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮมจะทำให้การรักษาความสะอาดในครัวหลังบ้านทำได้ง่ายขึ้น ส่วนหลังคาส่วนใหญ่การต่อเติมครัวหลังบ้านทั่วไปจะใช้กระเบื้องโปร่งแสง หรือทำกันสาดที่สามารถม้วนขึ้นหรือพับลงเพื่อให้หลังบ้านเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ซึ่งแสงแดดส่องเข้ามาในครัวบางส่วนจะทำให้ครัวดูโปร่งโล่งสะอาดตา

ครัวหลังบ้านต้องใช้พื้นอย่างพอดี เพื่อป้องกันรอยเปื้อน

ส่วนการต่อเติมพื้นครัวหลังบ้านก็ขาดไม่ได้ เนื่องจากพื้นเกิดคราบอาหารและคราบไขมันต่าง ๆ ได้ง่าย คุณควรเลือกพื้นผิวเรียบแต่ไม่ลื่น เช่นกระเบื้องเนื้อเดียวกันที่มีผิวขรุขระแต่ขอบเรียบ สามารถปูตรงแนวได้ ช่วยลดปัญหาคราบสกปรกสะสมตามแนวร่องยาแนว หรือหินสังเคราะห์ที่มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ อีกทั้งยังมี ความสวยงาม คงทนอีกด้วย

นอกจากปัจจัยนี้ ห้องครัวที่ดีต้องมีความสะอาด ดังนั้นสำหรับใครที่คิดจะต่อเติมครัวไม่ว่าจะเป็นครัวในบ้านหรือครัวหลังบ้านก็ตามหลังการใช้งานทุกครั้งต้องทำความสะอาด เพื่อให้ห้องครัวน่าใช้งานตลอดเวลายังช่วยเรื่องสุขอนามัยที่ดีภายในบ้านอีกด้วย

 

By shane