ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์

มารู้จักลักษณะของ “ทาวน์โฮม” และ “ทาวน์เฮาส์” กันว่าคืออะไรและแตกต่างกันอย่างไร

ทาวน์โฮมคืออะไร

ทาวน์โฮม คือ ห้องแถวที่ยกระดับจากทาวเฮาส์ไปอีกขั้น ด้วยการเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวไปอีกขั้นทำให้รูปแบบการออกแบบบ้านมีความสวยงามมีเอกลักษณ์มากขึ้น ตัวบ้านสูงประมาณ 2-3 ชั้น แต่สิ่งที่ทำให้ทาวน์เฮาส์แตกต่างจากอพาร์ทเมนท์คือมีพื้นที่ส่วนกลาง คลับเฮาส์ ฟิตเนส และสระว่ายน้ำ มีการแบ่งพื้นที่ด้วย มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นจากบ้านข้าง ๆ เพราะมีรั้วกั้นแบ่งพื้นที่ชัดเจน

ทาวน์เฮ้าส์คืออะไร

ทาวน์เฮ้าส์ คือ ห้องแถวที่มีหน้าตาและรูปแบบการออกแบบเหมือนกัน บ้านปลูกติดกันเป็นแถวตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป สูงไม่เกิน 3 ชั้น ส่วนใหญ่มักสร้างเป็นห้องแถว 2 ชั้น มีผนังกั้นระหว่างบ้านเท่านั้น ไม่มีรั้วกั้นแบ่งอาณาเขตบ้านแต่ละหลังอย่างชัดเจน แน่นอนว่าพื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างเล็กและจำกัด พื้นที่ใช้สอยพอสมควร เช่น 2 ห้องน้ำ 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว พื้นที่พอเลี้ยงได้บ้าง ทาวน์เฮาส์ส่วนใหญ่จะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละหลังไม่มากเพราะไม่มีรั้วกั้น ทำให้มีความเป็นส่วนตัวไม่น้อย รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ไม่ใช้ร่วมกันกับโครงการบ้านจัดสรรอื่น ๆ

เมื่อพิจารณาแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” คือรูปแบบที่อยู่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่เป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

จุดเด่นบ้านทาวน์โฮม

ทาวน์โฮมตอบโจทย์คนยุคใหม่ เราสามารถแบ่งจุดเด่นของทาวน์โฮมออกเป็น 4 ประเด็นหลักคือ

  • ดีไซน์โดดเด่น ตกแต่งร่วมสมัย ทาวน์โฮมมักมาพร้อมกับดีไซน์บ้านร่วมสมัย มีทั้งสไตล์มินิมอล สไตล์ยุโรป และการตกแต่งภายในที่ครบครัน
  • พื้นที่ใช้สอยที่ชัดเจน เพิ่มฟังก์ชั่นประหยัดพื้นที่ และตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นเพียงคุณสมบัติบางส่วนของอพาร์ทเมนท์เหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จอดรถ สวนหย่อม ห้องครัว และสำนักงาน รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อพาร์ทเมนท์เหล่านี้มีขนาดตั้งแต่ 2-3 ชั้น
  • สิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ส่วนกลาง เช่น สโมสรพร้อมสระว่ายน้ำหรือฟิตเนสในโครงการทาวน์โฮม เหล่านี้ยังรองรับระบบการเชื่อมต่อ สื่อสาร และเทคโนโลยีช่วยดูแลลูกบ้านต่างๆ เรียกได้ว่าออกแบบได้ใกล้เคียงกับโครงการบ้านเดี่ยวเลยทีเดียว
  • ต้องยกให้ทาวน์โฮมมาช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น ไม่แออัด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวรุ่นใหม่

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนเหมาะกับใคร

ถึงตรงนี้หลายคนคงอยากรู้ว่าทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมจะเหมาะกับเรามากกว่ากัน ซึ่งจะแนะนำตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยตามลักษณะของบ้านแต่ละประเภท ดังนี้

เน้นอยู่อาศัย

หากจุดประสงค์หลักของการซื้อบ้านคือการอยู่อาศัยเป็นครอบครัวหรือเพื่อนสนิท ทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมจึงเป็นคำตอบที่ตอบโจทย์ทั้งสองข้อนี้ได้ หากเลือกทาวเฮาส์อาจต้องใส่ใจเพื่อนบ้านให้มากกว่าทาวโฮมบางโครงการไม่ได้แบ่งเขตรั้วเป็นสัดเป็นส่วน เช่นถ้ามีรถยนต์ก็อาจจะไม่เหมาะกับการอยู่ทาวเฮาส์ที่ไม่มีรั้ว อาจมีปัญหาในภายหลัง

อีกทั้งการออกแบบบ้านทาวน์เฮาส์อาจไม่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่หลากหลาย หลายโครงการไม่ได้ออกแบบห้องนอนชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น หรือห้องโฮมเธียเตอร์เหมือนโครงการทาวน์โฮมในปัจจุบัน

เน้นสร้างมูลค่า

ต้องยอมรับว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สินที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานอย่างอื่นได้คล่องตัวกว่า นอกจากจะใช้เป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเหมาะทำ Home Office ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่มีแผนจะเปิดบริษัทหรือทำธุรกิจส่วนตัวบ้านมีพื้นที่ที่สามารถแบ่งเป็นทั้ง “บ้าน” และ “สำนักงาน” ได้พร้อมๆ กัน เช่น ชั้นบนสุดเป็นห้องนอนและห้องนั่งเล่นของสมาชิกในบ้าน ชั้นสองและชั้นล่างเป็นพื้นที่สำนักงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเติมได้ง่ายอีกด้วย เมื่อเทียบกับการปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มพื้นที่ให้กับทาวน์เฮาส์แล้วการเพิ่มพื้นที่ให้กับทาวน์โฮมนั้นง่ายกว่า เนื่องจากอาจมีปัญหากับเพื่อนบ้านในการปรับเปลี่ยนหรือต่อเติมพื้นที่ทาวน์เฮาส์ได้ นอกจากนี้โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมอีกด้วย เป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิต

เน้นความเป็นส่วนตัว

อย่างที่บอกไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์แบบห้องแถวให้ความรู้สึกเหมือนบ้านเดี่ยวมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วกั้นชัดเจนแยกบ้านแต่ละหลัง สะดวกต่อการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมในบ้านของคุณเอง

เน้นราคาจับต้องได้

ต้องยอมรับว่าทาวน์เฮาส์ถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นโครงการบ้านมือสอง แตกต่างจากโครงการทาวน์โฮมที่เป็นโครงการรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบางโครงการก็มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยการอยู่อาศัยในบ้านอีกด้วย ทาวน์เฮาส์มีราคาถูกกว่าเพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยกว่า ดังนั้น ราคาของทาวน์โฮมสูงขึ้น

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกกฎหมาย

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ตามกฎหมายจะต้องมีลักษณะดังนี้

  • ความกว้างของทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ต้องมีความกว้างอย่างน้อย 4 เมตร
  • ข้างหน้ามีที่ว่าง ระหว่างแนวรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับกำแพงบ้านต้องมีช่องว่างกว้างอย่างน้อย 3 เมตร
  • มีพื้นที่ด้านหลังทาวน์โฮมและทาวน์โฮมอย่างน้อยสองเมตร
  • ทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร ต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตร ถ้ามีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ติดกัน 10 หลัง ต้องกว้าง 4 เมตร คือต้องมีช่องว่าง 4 เมตร

ในปัจจุบันจากความน่าสนใจและค่านิยมต่าง ๆ ทำให้เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ หันมาใช้คำว่าทาวน์โฮมกันอย่างแพร่หลาย

By shane