คอนโดมิเนียมราคา

คุณเคยรู้สึกสับสนหรือไม่ว่าจะซื้อคอนโดสักห้องหนึ่งแล้วตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกห้องแบบไหนดีถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของคุณ? หรือเลือกตอบโจทย์การอยู่อาศัยร่วมกันเป็นครอบครัว? วันนี้ Home Buyers อยากชวนเพื่อนๆ มารู้จักห้องคอนโดมิเนียมราคา ของแต่ละประเภทกันเถอะ

ห้อง Studio คอนโดมิเนียมราคา

ส่วนใหญ่เป็นห้องขนาดเริ่มต้น ลักษณะห้องเป็นแบบ Open Space ใช้งานต่อเนื่องกัน จะไม่มีผนังหรือประตูกั้นระหว่างการใช้สอย ยกเว้นอย่างเดียวคือระเบียงและห้องน้ำซึ่งจะมีฉากกั้นแบ่งพื้นที่ แต่ปัจจุบันมีการออกแบบครัวปิดมากขึ้นเรื่อย ๆ การใช้พื้นที่จึงสะดวกขึ้นด้วย

ข้อดีของห้องแบบ Studio

 • แบบห้องจะเป็นขนาดเริ่มต้นราคาจึงไม่แพงมาก เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก
 • ไม่จ่ายค่าส่วนกลางสูงเพราะค่าส่วนกลางต้องคูณด้วยค่าส่วนกลางที่กำหนดตามขนาดพื้นที่ต่อตารางเมตรของห้อง ดังนั้นห้องเล็กจะต้องจ่ายค่าส่วนกลางต่อเดือนถูกกว่าห้องใหญ่ และโดยมากห้องนี้จะมีขนาดไม่เกิน 30 ตร.ม.
 • เมื่อห้องเป็นแบบเปิดโล่ง การจัดเฟอร์นิเจอร์ก็ง่าย และไลฟ์สไตล์ก็หลากหลาย
 • ดูแลและทำความสะอาดง่าย เพราะห้องมีขนาดไม่ใหญ่มาก

ข้อจำกัดของห้องแบบ Studio

 • ห้องที่ไม่มีฉากกั้นอาจทำให้ใช้งานยากในบางพื้นที่ เช่น มุมครัว การทำอาหารที่มีกลิ่นฉุนอาจไม่เหมาะเพราะกลิ่นจะลอยไปส่วนอื่นของห้องได้
 • ถ้าจะแบ่งห้องเป็นสัดส่วนต้องเสียเงินเพิ่มในส่วนของค่าต่อเติม
 • เจ้าของห้องจะไม่ได้รับความเป็นส่วนตัว ถ้าเพื่อนมาเยี่ยมห้องหรือมีเพื่อนร่วมห้องมากกว่าหนึ่งคน

แบบห้อง Studioเหมาะกับ  คนที่อยากซื้อคอนโด และมีงบจำกัด อยู่อาศัยคนเดียว เพราะห้องมีพื้นที่ใช้สอยไม่กว้างมากนักคนที่ชอบซื้ออาหารทานเอง ไม่ค่อยได้ใช้ครัวในการทำอาหาร

ห้อง 1 Bedroom คอนโดมิเนียมราคา

พื้นที่ภายในห้องแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน มีทั้งที่กั้นแบบมีบานเปิด หรือมีประตูกระจกบานเลื่อน ส่วนพื้นที่ครัวก็มีทั้งแบบครัวปิด หรือมีครัวแบบเปิด ขึ้นอยู่กับการออกแบบแปลนห้องของแต่ละโครงการ

ข้อดีของห้องแบบ 1 Bedroom

 • ได้รับความเป็นส่วนตัวและสะดวกสบายเพราะมีฉากกั้นระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่น เวลาเพื่อนมาเยี่ยมจะได้แบ่งพื้นที่ต้อนรับได้ชัดเจน
 • มีห้องให้เลือกทั้งครัวปิดและครัวเปิด ให้คุณเลือกได้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย

ข้อจำกัดของห้องแบบ 1 Bedroom

 • หากห้องมีขนาดเล็ก คุณอาจรู้สึกอึดอัด หรือคุณอาจรู้สึกเหมือนอยู่ในสตูดิโอ(อยู่ที่การออกแบบแปลนของห้องด้วย)

ห้องแบบ 1 Bedroom เหมาะกับ  คนที่อยากมีพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วน และรักความเป็นส่วนตัว ผู้ที่ต้องการอยู่คนเดียวสบาย ๆ ควรพิจารณาพื้นที่กิจกรรม หรืออยู่กับเพื่อน คู่รัก หรือ 1-2 คน ผู้ที่ต้องการซื้อเพื่อการลงทุน ปล่อยเช่า เป็นประเภทห้องที่คนส่วนใหญ่สนใจเลือกเพื่ออยู่อาศัย

ห้อง 1 Bedroom Plus คอนโดมิเนียมราคา

รูปแบบห้องจะคล้ายๆ 1 Bedroom แต่มีข้อแตกต่างคือ มีการเพิ่มฟังก์ชั่นในห้องอเนกประสงค์ ห้องนี้สามารถทำเป็นห้องทำงาน ห้องแต่งตัว ห้องออกกำลังกาย ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย. โดยส่วนใหญ่ห้องอเนกประสงค์ที่ให้มา จะกั้นด้วยประตูกระจกบานสไลด์ และห้องมีขนาดไม่เกิน 50 ตร.ม.

ข้อดีของห้องแบบ 1 Bedroom Plus

 • เพิ่มพื้นที่ภายในบ้านให้มากขึ้นสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่หลากหลาย
 • ได้พื้นที่ห้องเป็นสัดส่วน มีความเป็นส่วนตัวเช่นเดียวกันกับแบบห้อง 1 Bedroom

ข้อจำกัดของห้องแบบ 1 Bedroom Plus

 • สำหรับห้องอเนกประสงค์ที่เพิ่มเข้ามาส่วนใหญ่จะกั้นด้วยประตูกระจกบานเลื่อน ยังไม่มีความเป็นส่วนตัวมากนัก คุณอาจต้องเสียเงินติดตั้งผ้าม่านเพิ่มเติมเพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว
 • ห้องที่เพิ่มขึ้นมาอาจไม่เหมาะที่จะทำเป็นห้องนอนส่วนตัวอีกห้อง เพราะขนาดห้องที่เล็กกว่าห้องนอนปกติจะทำให้รู้สึกอึดอัดได้

ห้องแบบ 1 Bedroom Plus เหมาะกับ ผู้ที่ต้องการพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น เช่น งานอิสระ อยากมีห้องทำงานส่วนตัว เป็นต้น คู่รักที่อยากมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างมากขึ้นกว่าแบบห้อง 1 Bedroom

ห้อง 2 Bedroom คอนโดมิเนียมราคา

 

ห้องส่วนใหญ่ที่มีฟังก์ชั่น 2 ห้องนอน แบ่งเป็น 1 ห้องนอนใหญ่ รองลงมาคือ 1 ห้องนอนเล็ก มีทั้ง 1 ห้องน้ำ และ 2 ห้องน้ำ ขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง ตำแหน่งของห้องนอนต้องอยู่มุมห้องเพื่อให้แสงลอดเข้ามาทำหน้าต่างได้ ห้องเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ประมาณ 50 ตารางเมตรขึ้นไป

ข้อดีของห้องแบบ 2 Bedroom

 • ส่วนใหญ่อาศัยอยู่อย่างเป็นส่วนตัวเพราะห้องนอนมีผนังกั้นและมีประตูบานพับ
 • สำหรับผู้ที่อยู่คนเดียว ห้องนอนอีกห้องสามารถใช้เป็นห้องรับรองแขกหรือใช้เป็นห้องอเนกประสงค์ได้

ข้อจำกัดของห้องแบบ 2 Bedroom

 • มีค่าใช้จ่ายมากขึ้นเมื่อคุณมีขนาดห้องที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายทั่วไป เช่น ค่าสาธารณูปโภค
 • ใช้เวลาในการทำความสะอาด เก็บกวาดห้องที่นานมากขึ้น

ห้องแบบ 2 Bedroom เหมาะกับ ผู้ที่วางแผนจะขยายครอบครัวต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น บุคคลที่มีผู้อยู่อาศัยสามสี่คนเป็นครอบครัวหรือมีญาติผู้ใหญ่อาศัยอยู่ด้วย

ห้อง Loft / Duplex คอนโดมิเนียมราคา

เป็นห้องที่กำลังได้รับความนิยมในยุคใหม่นี้ สำหรับห้อง Loft จะดูแตกต่างจากห้องคอนโดทั่วไป ภายในห้องแบ่งฟังก์ชั่นเป็นชั้นลอย ส่งผลให้เพดานห้องประเภทนี้สูงเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะสูง 4-เกือบแตะ 5 ม.ซึ่งจะเป็นห้องที่มีเพดานเปิดโล่ง หรือไม่มีช่องเปิดโล่งได้ทั้งคู่

ข้อดีของห้องแบบ Loft / Duplex

ห้องมีการแบ่งสัดส่วนของฟังก์ชั่นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง จะมีส่วนพักผ่อน มุมเตียงนอนอยู่ชั้นสองหรือชั้นลอย

 • ห้องนี้มีเพดานสูงและมองเห็นวิวได้กว้างและสูง
 • ให้ความรู้สึกเหมือนอาศัยอยู่ในบ้าน

ข้อจำกัดของห้องแบบ Loft / Duplex

ถ้าห้องเป็นแบบ Loft ขนาดไม่กว้างนัก อาจทำให้เสียพื้นที่บันไดหรือออกแบบโดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่ไม่ดี นอกจากนี้ยังอาจประหยัดพื้นที่ในห้องมากเกินไป ทำให้บันไดชันและทางเดินขึ้นลงแคบ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ

ถ้าเป็นห้อง Duplex 2 ชั้น จะถูกคิดคำนวณค่าส่วนกลางเพิ่ม โดยจะนับรวมทั้งพื้นที่ใช้สอยชั้น 1 และชั้น 2 ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็จะสูงมากขึ้นตาม

ห้องแบบ Loft / Duplex เหมาะกับ ผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายในการอยู่คอนโดแต่อยากได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ห้องใกล้ๆเหมือนอยู่บ้าน

ห้อง Loft / Duplex มีขนาดห้อง ฟังก์ชันให้เลือกอยู่หลากหลาย เช่น ถ้าเป็นแบบ 1 Bedroom อยู่อาศัย 1-2 คนได้กำลังดี ถ้าเป็น 2 Bedroom อยู่อาศัยแบบครอบครัวได้ 2-4 คน

Penthouse คอนโดมิเนียมราคา

เรียกได้ว่าเป็นห้องประเภทที่แพงที่สุด และมีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ที่สุดของโครงการ ซึ่งมีขนาดเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 100 ตร.ม. ขึ้นไป ฟังก์ชั่นภายในห้องเริ่มต้นที่ 3 ห้องนอน ส่วนใหญ่มักจะอยู่ชั้นบนสุด หรือชั้นสองจากพื้นที่ส่วนกลางชั้นบนสุดของอาคาร

 ข้อดีของห้องแบบ Penthouse

มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ภายในห้องมีการแบ่งฟังก์ชั่น ใกล้เหมือนอยู่บ้าน ตำแหน่งของ Penthouse อยู่ชั้นบนของอาคารให้บรรยากาศเป็นส่วนตัว ได้มุมสูงและสวยงาม

ข้อจำกัดของห้องแบบ Penthouse

ห้อง Penthouse จะเป็นห้องที่แพงที่สุดในโครงการ ค่าเรียนจะสูงกว่าห้องอื่นๆ

ห้องแบบ Penthouse เหมาะกับ ผู้ที่มีงบประมาณจำกัดสามารถดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ พวกเขาต้องการอยู่ในใจกลางเมืองที่มีระบบขนส่งส่วนกลางและชีวิตที่สะดวกสบาย

รูปแบบห้องคอนโด แต่ละแบบห้องมีข้อดี ข้อจำกัดอะไรบ้าง และเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน หวังว่าจะเลือกห้องในแบบที่ชอบ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง รวมถึงควรเลือกห้องที่อยู่ในงบ คอนโดมิเนียมราคาที่ตั้งไว้ ไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องปวดหัวและปวดขมับกับปัญหาต่าง ๆ ในอนาคต

 

By shane