เมืองทองธานี ศูนย์กลางธุรกิจย่านแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับย่านนี้ดีอยู่แล้ว เพราะที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งธุรกิจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่แสดงสินค้า คอนเสิร์ต การประชุม งานแสดงสินค้า งาน OTOP รวมไว้ในอิมแพคเมืองทองธานีรวมไปถึงห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก ร้านสินค้า Outlet และโครงการที่อยู่อาศัยอีกหลายแห่ง

เมืองทองธานีกำลังเติบโตอย่างมากในขณะนี้ ผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลเข้าสู่ใจกลางเมือง มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ถนนแจ้งวัฒนะ ถนนติวานนท์ และ ส่วนทางด่วนยังมีทางด่วนอุดรธานี-รัถยา ทางด่วนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ดที่สามารถใช้เข้าสู่กรุงเทพฯ และสามารถออกจากเมืองได้ในเวลาไม่นาน ในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าสายสีชมพูพาดผ่านถนนแจ้งวัฒนะ และมีสถานีอยู่บริเวณเมืองทองธานี การมาของรถไฟฟ้าจะช่วยให้การเดินทางของคนในย่านนี้สะดวกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหารถติดได้อีกทางหนึ่งด้วย

ราคาซื้อขายบ้าน-คอนโดมิเนียมเมืองทองธานี

ที่อยู่อาศัยที่พบในเมืองทองธานีมีทั้งโครงการแนวสูงและแนวราบ เมื่อพูดถึงโครงการบ้านเดี่ยวในย่านนี้ ราคาเริ่มต้น 7-8 ล้านบาทขึ้นไป ราคาเฉลี่ยบ้านหรูไตรมาสล่าสุดอยู่ที่ 26,563 บาทต่อตร.ม. รูปแบบ 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ 50-100 ตร.ม.ขึ้นไป เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคน

  • ส่วนทาวน์โฮมที่พบในย่านเมืองทองธานีก็มีหลายโครงการเช่นกัน และเป็นที่นิยมเพราะสามารถอยู่ร่วมกับการทำธุรกิจได้ โดยจะเป็นกลุ่มราคาขายเริ่มต้นที่ 3-4 ล้านบาท รูปแบบ 2 ชั้น พื้นที่ 20 ตร.ม.ขึ้นไป หากเป็นโครงการที่มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น รูปแบบ 3 ชั้น ราคาเริ่มต้น 5-6 ล้านบาท ราคากลาง 35,000 บาทต่อตร.ม. เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสก่อน
  • คอนโดมิเนียมเมืองทองธานี ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท ยูนิตส่วนใหญ่มีขนาด 30 ตร.ม.ขึ้นไป ห้องแบบ 1 ห้องนอนเหมาะสำหรับ 1-2 คน และเหมาะสำหรับคนโสด ยังไม่มีครอบครัว
  • บ้านเช่าย่านเมืองทองธานี เริ่มต้น 35,000 บาท ขึ้นไป รูปแบบ 1-2 ชั้น ขนาดพื้นที่ 50 ตร.ว. ขึ้นไป ส่วนใหญ่จะพบในโครงการบ้านจัดสรร
  • ส่วนโครงการทาวน์โฮมให้เช่า ราคาเริ่มต้น 22,000 – 25,000 บาทต่อเดือน รูปแบบ 2 – 3 ชั้น ทำเลริมถนนประชานิยม มีหลายโครงการ สามารถเปิดกิจการขนาดเล็กพื้นที่ตั้งแต่ 18 – 20 ตร.ม.ขึ้นไป
  • คอนโดมิเนียมเมืองทองธานี ราคาเช่าเริ่มต้นที่ 6,000-7,000 บาทต่อเดือน ไปจนถึง 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับโครงการ ขนาดพื้นที่ 30 ตารางเมตรขึ้นไป ส่วนใหญ่จะเป็นห้องแบบ 1 ห้องนอน โครงการที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ ดับเบิ้ล เลค คอนโดมิเนียม เมืองทองธานี ในอนาคตหากเส้นทางรถไฟฟ้าเปิดให้บริการ คาดว่าราคาค่าเช่าจะปรับตัวขึ้นสูงกว่านี้อย่างแน่นอน

อัตราการเติบโตในการลงทุน

  • ผลประกอบการอสังหาริมทรัพย์ย่านเมืองทองธานี ดูได้จาก Rental Yield ของกลุ่มคอนโดมิเนียม ซึ่งมีคนนิยมเช่ามากที่สุดอยู่ที่ 4-5% ต่อปี.
  • และพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นคอนโดเกรด C ด้านราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 72,438 บาทต่อตารางเมตร ปรับขึ้นภายในระยะเวลา 7 ปีถึง 5% เลยทีเดียว

ตัวเลือกการเดินทางอื่น ๆ ในย่าน ‘เมืองทองธานี’

ทางรถยนต์ :ถนนสายหลักของอิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ได้แก่ ถนนป๊อปปูล่า และถนนแจ้งวัฒนะ ถนนเส้นนี้ถือว่ารถติดค่อนข้างหนาแน่นเฉพาะช่วงวันหยุดยาวและช่วงบ่ายช่วงสั้นๆ เท่านั้น เนื่องจากตลอดแนวถนนแจ้งวัฒนะมีสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่งตั้งอยู่ และเป็นทางผ่านหลักไปสู่อำเภอข้างเคียงด้วย แม้ช่องจราจรจะกว้างแต่ก็ยังไม่สามารถรองรับการจราจรที่คับคั่งได้ดี

ทางพิเศษ : มีทางด่วนตัดผ่านบริเวณนี้ 2 สาย ได้แก่

ทางพิเศษอุดรรัถยาบรรจบกับปลายทางด้านเหนือของทางพิเศษศรีรัช

รถเมล์ : ข้อดีของย่านนี้ ก็คือมีรถเมล์วิ่งให้บริการอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงช่วงดึก สามารถใช้บริการได้ที่ป้ายรถเมล์ซึ่งมีอยู่เป็นระยะ ๆ ตลอดแนวถนนเส้นหลัก โดยรถเมล์สายสำคัญ ได้แก่  – รถเมล์สาย 30 : นนทบุรี – สายใต้ – รถเมล์สาย 51: ศูนย์ราชการ – ท่าน้ำบางโพ-สนามหลวง – รถเมล์สาย 52 : ปากเกร็ด – บางซื่อ – รถเมล์สาย 90 : ท่าน้ำบางพูน – พหลโยธิน – รถเมล์สาย 150 : ปากเกร็ด – แฮปปี้แลนด์ – รถเมล์สาย 356 : ปากเกร็ด – สะพานใหม่ – รถเมล์สาย 166 : ท่าน้ำปากเกร็ด – อนุสาวรีย์ชัย – รถเมล์สาย 356 : ปากเกร็ด – สะพานใหม่ – รถเมล์สาย 367 : รังสิต – นนทบุรี

รถไฟฟ้า : รถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี โดยวางตัวตามแนวถนนเส้นแจ้งวัฒนะ เป็นรถไฟฟ้าสายสีชมพู เส้นทางปากเกร็ด – หลักสี่ – มีนบุรี – สุวินทวงศ์

วินมอเตอร์ไซค์ : แม้ว่าจะมีรถโดยสารประเภทอื่นและการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวถือว่าสะดวก แต่ย่านนี้ก็ยังมีวินมอไซค์เยอะอยู่ดี โดยจะจอดให้บริการตามแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่และแหล่งชุมชนที่อยู่อาศัย เช่น เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นต้น ค่าบริการเริ่มต้นที่ 20 บาท ราคาค่าโดยสารอาจเปลี่ยนแปลงได้

รถตู้ : บริเวณนี้เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่ใช้บริการรถตู้ค่อนข้างสะดวก เพราะมีรถตู้ทั้งประจำและขาจรวิ่งผ่านถนนสายหลักเกือบทั้งวัน นอกจากนี้ ยังมีจุดจอดสำคัญที่เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ และท่ารถตู้ขนาดใหญ่ในอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยสารสำคัญ ได้แก่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต – อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี จตุจักร – อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี งามวงศ์วาน – อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี รามคำแหง – อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี สนามหลวง – อิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 30 บาท ราคาค่าโดยสารอาจเปลี่ยนแปลงได้

รถสองแถว : รถสองแถวบริการค่อนข้างทั่วถึง มีจุดรับสินค้าหน้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะและที่อื่นๆ หากต้องการใช้บริการสามารถมาที่จุดรับสินค้าหลักหน้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ หรือจะไปรอที่ถนนประชานิยมก็ได้ อัตราค่าบริการเริ่มต้นที่ 8 บาท อัตราค่าโดยสารอาจมีการเปลี่ยนแปลง มีรถมินิบัส 2 สายที่วิ่งเข้าสู่ใจกลางเมืองคือ เมืองทองธานี – ถนนแจ้งวัฒนะ และ เมืองทองธานี – ถนนติวานนท์

รถ Shuttle Bus : รถบัสที่ให้บริการในพื้นที่อิมแพ็ค อารีน่า เป็นรถชัทเทิลบัสที่จะจอดหน้าอาคารอิมแพ็คอารีน่า ไม่ได้วิ่งตลอดเวลา แต่จะวิ่งเมื่อมีผู้โดยสารจำนวนมากบนรถมินิบัส และจะวิ่งเมื่อรถมินิบัสเสีย

เมืองทองธานีเป็นแหล่งรวมธุรกิจและความบันเทิงครบวงจร โดยจัดเป็นงานประจำ แหล่งกินและที่อยู่อาศัยยอดนิยมอีกแห่งในย่านแจ้งวัฒนะ เหมาะกับคนที่ทำงานด้านนี้อยู่แล้วและมีงบไม่สูงนัก การมาของรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะผลักดันราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอย่างแน่นอน ปัจจัยหนุนที่ชัดเจนคือการมาของรถไฟฟ้าสายสีชมพู

By shane