คอนโดมิเนียม

คอนโดมิเนียมเป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีเจ้าของหน่วยย่อย แต่ละหน่วยภายในอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารชุดและเจ้าของหน่วยย่อยแต่ละหน่วย สามารถใช้หรือเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมกันในพื้นที่ส่วนกลางได้ตามที่กำหนด และดูแลโดยโดยนิติบุคคลที่เป็นเจ้าของร่วม
คอนโดมิเนียมเป็นคำที่ใช้บ่อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา แต่อาจเรียกได้หลากหลายชื่อตามกฎหมาย เช่น ในมณฑล British Columbia ของแคนาดา อาจเรียกรูปแบบการถือครองอสังหาริมทรัพย์ประเภทนี้ว่า Strata Title และใน Quebec ของแคนาดา อาจเรียกว่า Divided Co-property หรือ Co-Ownership และในแอฟริกาใต้อาจเรียกว่า Sectional Title
สำหรับในประเทศไทย เราสามารถอ้างอิงนิยามต่าง ๆ ได้จากพระราชบัญญัติอาคารชุด ซึ่งเริ่มมีฉบับแรกใน พ.ศ. 2522 รวมทั้งต่อมามีการแก้ไขเพิ่มเติม โดยคำว่า “อาคารชุด” หมายถึงอาคารที่บุคคลสามารถแยกการถือกรรมสิทธิ์ออกได้เป็นส่วน ๆ โดยแต่ละส่วนประกอบด้วยกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคลและกรรมสิทธิ์ร่วมในทรัพย์ส่วนกลาง หากขาดกรรมสิทธิ์อย่างใดอย่างหนึ่งดังกล่าวก็ไม่ถือเป็นอาคารชุด อีกทั้งต้องมีการจดทะเบียนอาคารชุดตามกฎหมายด้วย

ห้องคอนโดมิเนียม เลือกอย่างไรให้ถูกใจ ข้อควรรู้ ก่อนซื้อ

kclproperty.co.th มีห้องคอนโดมิเนียมให้เลือกหลายแบบ ขนาดห้องคอนโดก็เป็นปัจจัยสำคัญ ทำเล ราคา และประวัติของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ก็มีความสำคัญเช่นกันต้องเลือกให้เหมาะกับผู้อยู่อาศัย ไลฟ์สไตล์ ขนาดใดที่เหมาะกับที่เราต้องการสามารถดูได้ที่นี่

การซื้อคอนโดต้องให้ความสำคัญกับการเลือกขนาดห้องคอนโดมิเนียมให้เหมาะกับตัวเอง เพราะขนาดของห้องคอนโดนั้นสัมพันธ์กับหลายด้าน ดังนี้

 1. ราคา ถ้าคุณเลือกคอนโดขนาดใหญ่ก็จะมีพื้นที่ตารางเมตรมาก ราคาก็จะแพงกว่าด้วย หากคุณเลือกคอนโดที่เหมาะกับงบประมาณของคุณก็จะทำให้คุณอุ่นใจ ผ่อนได้ตลอดฝั่ง
 2. ไลฟ์สไตล์ บางคนชอบห้องที่สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทำงานที่บ้าน ออกกำลังกาย หรือขายของออนไลน์ แต่บางคนอาจต้องการแค่ห้องนอนเป็นสัดส่วนเท่านั้น การเลือกขนาดห้องคอนโดให้เข้ากับไลฟ์สไตล์จะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น
 3. ค่าส่วนกลาง หากเลือกห้องคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่จะต้องจ่ายค่าส่วนกลางเพิ่มเพราะค่าส่วนกลางคิดตามขนาดตารางเมตร ค่าส่วนกลางจะชำระทุกเดือน โครงการทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 30-60 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

4.ที่จอดรถคอนโดห้องใหญ่บางทีก็ได้สิทธิ์ที่จอดรถแบบตายตัวมาเหมือนกัน หากคุณเป็นคนที่ต้องการความมั่นใจว่าจะมีที่จอดรถแน่นอนโดยไม่ต้องแย่งคอนโดคนอื่น สิ่งนี้อาจนำมาพิจารณาด้วย

ขนาดห้องคอนโดมีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับใคร

มาดูขนาดของคอนโดมิเนียมแต่ละแบบกันว่าแบบไหนเหมาะกับคุณ  เพื่อให้ตรงกับความต้องการและต้นทุนที่มีอยู่

สตูดิโอ (Studio)

ห้องสตูดิโอเป็นห้องขนาดเริ่มต้นของคอนโด ส่วนใหญ่จะมีขนาดเริ่มต้นประมาณ 20 ตร.ม.ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 30 ตร.ม. ห้องสตูดิโอจะรวมฟังก์ชั่นไว้ครบทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องครัวบางส่วน อาจมีประตูกระจกบานเลื่อนเพื่อเพิ่มความเป็นสัดส่วน

ห้องสตูดิโอเหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณน้อย เพราะราคาห้องสตูดิโอถูกที่สุดในโครงการ และยังมีค่าส่วนกลางที่ถูกกว่าเพราะมีตารางเมตรที่น้อยกว่า
 • หากคุณเป็นผู้พักอาศัยคนเดียว ห้องนี้อาจเหมาะกับคุณ หากคุณมีมากกว่าหนึ่งคน อาจรู้สึกแออัดเกินไป
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบซื้ออาหารรับประทานมากกว่าทำเอง เนื่องจากส่วนใหญ่มีพื้นที่ทำครัวขนาดเล็ก และเป็นแบบเปิดโล่ง จึงไม่เหมาะสำหรับการทำอาหารหนักหรืออาหารที่เข้มข้น

คอนโดมิเนียมขนาด 1 ห้องนอน (1 Bedroom)

คอนโดมิเนียมแบบ 1 ห้องนอนมักจะเป็นขนาดห้องที่นิยมมากที่สุดในคอนโด ขนาดกำลังพอดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป พื้นที่ใช้สอยประมาณ 30 ตร.ม.มากถึงประมาณ 50 ตร.ม. มีการแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจน เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ระเบียง ซึ่งส่วนใหญ่จะกั้นด้วยประตูกระจกบานเลื่อน

ห้องขนาด 1 ห้องนอน เหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยคนเดียวที่ต้องการพื้นที่มากกว่าห้องสตูดิโอ หรือจะพักเป็นอพาร์ตเมนต์สำหรับสองคนก็ได้
 • เหมาะสำหรับท่านที่ชอบทำอาหารทานเอง เพราะส่วนใหญ่จะแยกพื้นที่ครัวออกจากส่วนอื่น ๆ ของห้อง ทำให้ไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นอาหารจะรบกวนภายในห้อง
 • เหมาะสำหรับซื้อเพื่อการลงทุน ปล่อยเช่า เพราะมีขนาดที่เหมาะสมกับคนส่วนใหญ่

คอนโดมิเนียมขนาด 1 ห้องนอน พลัส (1 Bedroom Plus)

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “พลัส” คือ มีการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับห้องขนาด 1 ห้องนอน ให้มากขึ้น ห้อง 1 ห้องนอนพลัสส่วนใหญ่จะเพิ่มห้องอเนกประสงค์อีก 1 ห้อง ห้องนี้สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องใดก็ได้ตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย เช่น ห้องออกกำลังกาย ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนเล็กอีกห้องหนึ่งซึ่งพื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่ไม่เกิน 50 ตร.ม.

ห้องขนาด 1 ห้องนอน พลัส เหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับคู่รักที่ต้องการพื้นที่มากขึ้น หรือใครที่วางแผนจะมีลูกในอนาคต
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานที่บ้าน (Work from Home) หรือฟรีแลนซ์ที่ต้องการมุมทำงานส่วนตัวหรือผู้ที่ขายของออนไลน์ต้องการมุมสวย ๆ ไว้ไลฟ์ขายสินค้า

คอนโดมิเนียมขนาด 2 ห้องนอน (2 Bedroom)

คอนโดแต่ละโครงการมีห้องไม่มากเพราะห้องมีขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอยมากกว่า 50 ตร.ม. บางโครงการมากกว่า 100 ตร.ม.ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นห้องนอนใหญ่ สามารถวางเตียงได้ตั้งแต่ 5-6 ฟุต และอีกห้องเรียกว่าห้องนอนเล็กที่สามารถวางเตียงขนาด 3 ฟุตขึ้นไปได้ บางโครงการมีมากกว่า 1 ห้องน้ำ โดยจะระบุขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หรือ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำอย่างชัดเจน บางโครงการมีอ่างอาบน้ำให้ด้วย

ห้องขนาด 2 ห้องนอน เหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีลูก 1 คน หรือญาติผู้ใหญ่ พ่อแม่ พี่น้อง ที่ต้องการพื้นที่เป็นสัดส่วน และต้องการอยู่ร่วมกันโดยไม่แออัด
 • เหมาะกับคนชอบห้องน้ำใหญ่ ๆ หรือผู้ชื่นชอบอ่างอาบน้ำเป็นชีวิตจิตใจเพราะบางโครงการมีให้ฟรีหรือหากไม่มีก็สามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้เอง เพราะห้องน้ำมักจะมีขนาดใหญ่
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบชมวิว เพราะห้องแบบ 2 ห้องนอนส่วนใหญ่จะอยู่มุมตึก ซึ่งเปิดรับวิวได้ 2 ฝั่ง อีกทั้งยังให้ความสงบมากกว่าเพราะมีคนเดินผ่านน้อยกว่าคอนโดที่อยู่ตรงกลางโครงการ
 • เพราะหลายโครงการมักจะให้สิทธิ์คนที่ซื้อห้องแบบ 2 ห้องนอน สามารถจอดรถแบบ Fix ได้ ไม่ต้องออกไปไหนให้เสี่ยงโดนลากรถ

คอนโดมิเนียมแบบลอฟต์หรือดูเพล็กซ์ (Loft/Duplex)

ห้องรูปแบบใหม่ที่พบเห็นได้มากขึ้นในปัจจุบัน ความพิเศษของห้องไซส์นี้คือเพดานจะสูงกว่าห้องคอนโดทั่วไป ห้องคอนโดแนวลอฟท์จะมีเพดานสูงเฉลี่ยประมาณ 4.5-5 เมตร แตกต่างจากคอนโดทั่วไปที่สูงประมาณ 2.7-3 เมตร ใกล้ชิดกับการอยู่บ้านเดี่ยวมากขึ้น โดยจะมีทั้งแบบ 1 ห้องนอน และ 2 ห้องนอน โดยบางโครงการตกแต่งชั้นบนเป็นชั้นลอยให้กลายเป็นห้องนอน ด้านล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องครัวและห้องน้ำ

ส่วนห้องขนาดดูเพล็กซ์จะรวมห้องคอนโด 2 ห้องบน-ล่างเข้าด้วยกัน เหมือนบ้านที่แบ่งเป็นชั้นบนชั้นล่าง มีการแบ่งทั้งชั้นบนและชั้นล่างอย่างชัดเจน และการออกแบบให้ห้องนั่งเล่นมีเพดานสูง เป็นโถงกลางเชื่อมระหว่าง 2 ชั้น ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง

คอนโดมิเนียม แบบเพนท์เฮ้าส์ (Penthouse)

ขนาดห้องที่มีจำนวนน้อยที่สุดในโครงการ คือห้องคอนโดแบบเพนต์เฮาส์ แน่นอนว่าคุณต้องมีเงินในกระเป๋าค่อนข้างมาก เพราะถือเป็นห้องที่แพงที่สุดในโครงการ พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่อยู่ชั้นบนสุดหรือเกือบบนสุดของโครงการ ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกหรือทางเข้าออก ส่วนใหญ่มีมากถึง 3 ห้องนอน พื้นที่ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่หรือพื้นที่อเนกประสงค์ที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย ห้องน้ำพร้อมอ่างล้างหน้า พื้นที่แต่งตัว และพื้นที่เก็บของเพิ่มเติม

คอนโดมิเนียมเป็นสิ่งปลูกสร้าง (อาคาร) ซึ่งบุคคลถือกรรมสิทธิ์เหนือห้องที่ตนมีชื่อเป็นเจ้าของ พื้นที่ส่วนกลาง เช่น ลิฟท์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส เป็นเจ้าของร่วมกันโดยเจ้าของอาคารทั้งหมด อย่างไรก็ตาม กฎหมายไทยอนุญาตให้ชาวต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ได้ไม่เกิน 49% ของพื้นที่ทั้งหมดของอาคารคอนโดเท่านั้น

By shane