รีสอร์ท

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคำว่า รีสอร์ท คืออะไร เมื่อพูดถึงรีสอร์ท เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก คุ้นเคย หรือเคยใช้บริการที่แห่งนี้เป็นอย่างดี รีสอร์ทเป็นสถานที่พักผ่อนสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน ซึ่งอาจจะเป็นที่พักระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว หรือไปทำธุระต่าง ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าประวัติของรีสอร์ทมีความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักดังนี้

รีสอร์ทแห่งแรกของโลกก่อตั้งขึ้นในสมัยกรีกโบราณ ในสมัยนั้น เมืองตากอากาศที่มีน้ำพุร้อนตั้งอยู่บนชายหาดเป็นที่นิยมในสมัยจักรวรรดิโรมัน แต่หลังจากการล่มสลายของอาณาจักรโรมัน ศิลปะและวิทยาศาสตร์ก็กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ขณะนั้นมีชุมชนชาวต่างประเทศเพื่อการพักผ่อน ชื่อของบาธในอังกฤษยังคงเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้ ในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม รีสอร์ทได้รับความนิยมอย่างมาก

ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในชนบทท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามทางธรรมชาติ ต่อมาได้กลายเป็นรีสอร์ทยอดนิยมในศตวรรษที่ 20 เมื่อเป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยมสำหรับชนชั้นกลาง โดยเฉพาะในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มีคนหลายกลุ่ม ผู้ที่มีความสามารถในการใช้เวลาพักผ่อนในรีสอร์ท ส่งผลให้รีสอร์ทกลายเป็นที่พักหรือจุดสนใจที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนในยุโรปหรือเอเชีย เป็นต้น ปัจจุบันรีสอร์ทมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความหลากหลายเช่นเดียวกับโรงแรมจึงมีความแตกต่างกัน เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว

ความแตกต่างของรีสอร์ทกับโรงแรม เลือกแบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทโรงแรมและรีสอร์ทเป็นที่นิยมของผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่เนื่องจากประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวหลายพันคนหลั่งไหลมาประเทศไทยในแต่ละปี รวมทั้งคนไทยเองด้วย ประเทศไทยมีวัดวาอารามและสถานบันเทิงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากมาย ทำให้ผู้คนจำนวนมากเดินทางไปพักผ่อนตามสถานที่ต่าง ๆ

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการเดินทางคือที่พัก ซึ่งในส่วนของที่พักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ก็จะมีทั้งรีสอร์ทและโรงแรม แต่เชื่อว่าหลายคนต้องสงสัยอย่างแน่นอนว่า รีสอร์ท กับ โรงแรม ต่างกันอย่างไร ควรเลือกที่พักประเภทใด เรามาพูดถึงความแตกต่างระหว่างที่พักสองแห่งนี้และที่พักแบบไหนที่เหมาะกับการเข้าพักของคุณ

เริ่มกันที่ความคล้ายคลึงระหว่างรีสอร์ทกับโรงแรม รีสอร์ทเป็นสถานที่พักหลังการเดินทาง ในขณะที่โรงแรมเป็นสถานที่พักระหว่างการเดินทาง แต่ถ้าเป็นความแตกต่างระหว่างโรงแรมและรีสอร์ท ก็คือ จุดประสงค์ของการเข้าพัก ทำเล และกลุ่มลูกค้าที่มาพัก ทั้งหมดนี้สามารถบอกความแตกต่างได้เป็นอย่างดี

  • เข้าพักเพื่ออะไร

จุดประสงค์ของกลุ่มลูกค้าที่มาพักรีสอร์ท คือต้องการมาพักผ่อนเพราะทางรีสอร์ท จะสร้างเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ และเข้าพักที่รีสอร์ทยังสามารถจุคนได้จำนวนมาก ซึ่งจะต่างจากการเข้าพักในโรงแรมที่จะเป็นการพักแบบฉาบฉวยในเวลาอันสั้น ไม่มีจุดประสงค์ชัดเจนว่าต้องการมาพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ เพราะอาจมาพักเพียงเพราะต้องทำธุระอย่างอื่นระหว่างการเดินทางในทริปนั้น ๆ

  • สถานที่ตั้ง

นอกจากรีสอร์ทและโรงแรมจะมีความแตกต่างในด้านวัตถุประสงค์การใช้งานแล้ว ยังแตกต่างกันในแง่ของสถานที่ตั้งหรือทำเล ตัวรีสอร์ทมักจะตั้งอยู่ในสถานที่ธรรมชาติ เช่น ชายทะเล ริมแม่น้ำ และห่างไกลจากตัวเมือง บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบมีพื้นที่ส่วนตัวกว้างขวาง แต่ถ้าเป็นโรงแรมจะสังเกตได้ว่ามักจะอยู่ในโซนเมือง หรือย่านธุรกิจที่เดินทางสะดวก มีรถสาธารณะผ่านตลอด มีร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าอยู่ใกล้ ๆ ให้เลือกหลากหลาย

  • ลักษณะของที่พัก

ลักษณะของที่พัก รีสอร์ท กับ โรงแรม ต่างกันอย่างไร จุดสังเกตง่าย ๆ คือ รีสอร์ทมีลักษณะที่พักกว้าง ภายในมีการแบ่งโซนห้องอย่างชัดเจน ตัวที่พักเองก็แบ่งเป็นโซน ๆ รีสอร์ทอาจมีพื้นที่ให้นั่งเล่นหรือมีสระว่ายน้ำส่วนตัว แต่ถ้าเป็นโรงแรมที่พักจะอยู่ในตึกสูง พื้นที่ภายในห้องมีจำกัด พื้นที่ไม่มากภายในห้องจะมีแค่ห้องนอนกับห้องน้ำ ซึ่งจะไม่มีระเบียงให้ออกมากินลมชมวิว

  • กลุ่มผู้เข้าพัก

แขกที่มาพักรีสอร์ทส่วนใหญ่จะมาเป็นกลุ่ม ครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน เพื่อพักผ่อนยาว ๆ ในช่วงวันหยุด และทำกิจกรรมสังสรรค์ร่วมกัน แต่ถ้าเป็นกลุ่มลูกค้าที่มาพักโรงแรม มักจะพักห้องละ 1-2 คน ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีจุดประสงค์เพื่อนอนอย่างเดียวและเข้ามาอาจจะต้องออกไป หรือกลุ่มนักธุรกิจที่ต้องเดินทางไปทำงาน ในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด จึงต้องการเช่าห้องพักเพื่อพักอาศัยชั่วคราวเท่านั้น

เลือกรีสอร์ทเพื่อเข้าพักอย่างไร ให้ตรงกับความต้องการ ?

การเดินทางคือการไปพักผ่อน คลายเครียด สำรวจพื้นที่ใหม่ ๆ ที่เรายังไม่เคยไป แต่ที่พักก็จำเป็น เพราะที่พักคือที่ให้เรานอนเล่นหลังจากเที่ยวมาทั้งวัน ที่พักมีหลายประเภท เช่น โรงแรม โฮสเทล หรือรีสอร์ท วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกรีสอร์ทให้เหมาะกับความต้องการของคุณ เพื่อให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายที่สุด การเลือกรีสอร์ทไม่ใช่เรื่องยาก คุณจะต้องสำรวจความต้องการของคุณ ก่อนว่าต้องการรีสอร์ทแบบไหน จากนั้นพิจารณาราคาและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยเลือกเคล็ดลับที่พักหรือรีสอร์ท คุณสามารถเลือกจากเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังต่อไปนี้

  • เพราะคุณเป็นแขกคุณมีสิทธิ์เต็มที่ที่จะเลือกรีสอร์ทที่คุณชอบมากที่สุด คุณสามารถเลือกจากธีมของรีสอร์ท วิวสวย สิ่งอำนวยความสะดวก หรือแม้กระทั่งตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่นั้น ๆ
  • นอกจากบริการรถรับส่ง อาหารเช้า และสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพักแล้ว คุณสามารถเลือกจากตัวเลือกที่รีสอร์ทได้เสนอมาให้พิจารณาอีกมากมาย
  • รีสอร์ทบางแห่งเข้าถึงได้ยาก คุณอาจต้องเช่ารถหรือใช้บริการรถรับส่งของรีสอร์ท แต่ถ้าคิดว่าคุ้มที่จะอยู่ก็เลือกได้ แต่อย่าลืมคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทางออกไปท่องเที่ยวด้วย
  • แน่นอนว่าก่อนจะจองรีสอร์ทใด ๆ ก็ต้องเช็คราคาไม่ให้เกินงบ ลองเลือกรีสอร์ทที่ตรงกับความต้องการ และอยู่ในงบประมาณของคุณ รับรองว่าคุณจะได้พักในรีสอร์ทที่ตรงตามความต้องการของคุณที่สุด

By shane