ขายบ้าน

การขายบ้านอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับบางคน แต่หากมีความรู้และเคล็ดลับที่เหมาะสม การทำให้การขายบ้านเป็นเรื่องง่าย ๆ ก็เป็นไปได้อย่างแน่นอน สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของบ้านคนใหม่ที่กำลังมองหาการขายบ้าน หรือเป็นเจ้าของบ้านที่ต้องการขายบ้านของคุณเอง ความรู้จะมีประโยชน์มากสำหรับทุกคนที่ต้องการทำธุรกรรม การประกาศขายบ้านฟรีให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยความพยายามและการเตรียมการที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถจัดการการขายบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีขายบ้าน ปลอดภัย ถูกกฎหมาย ใครก็ทำได้

วิธีการขายบ้านอย่างปลอดภัยและถูกกฎหมายเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถทำได้ 100% เมื่อมีการเตรียมความพร้อมให้บ้านพร้อมที่จะขายได้อย่างเหมาะสม การขายบ้านโดยตนเองไม่จำเป็นต้องซับซ้อน และมีขั้นตอนที่ชัดเจนเพียงแค่ 4 ขั้นตอนดังนี้

 • การลงประกาศขายบ้าน การโฆษณาบ้านที่ต้องการขายนั้นสามารถทำได้ผ่านช่องทางหลายทาง เช่น การวางป้ายประกาศที่สถานที่จริงหรือการโพสต์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียออนไลน์ เช่น Facebook, Twitter, หรือ Instagram เป็นต้น การเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายของการขาย การโพสต์ควรมีรูปภาพที่สวยงามและข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับบ้าน เช่น สถานที่ตั้ง ขนาดพื้นที่ ระบบสาธารณูปโภค และราคา เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ที่สนใจบ้านในราคาและลักษณะที่ต้องการ
 • การเจรจากับผู้ที่สนใจและต้องการซื้อบ้าน เมื่อมีผู้สนใจติดต่อมา ควรพร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมและตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา และนัดหมายเพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาดูสถานที่ การนำเสนอบ้านควรทำให้โดดเด่นและมีความน่าสนใจ เพื่อสร้างความประทับใจและสนับสนุนการตัดสินใจให้ซื้อบ้าน
 • การทำสัญญาการซื้อขายบ้าน หลังจากที่ผู้ที่สนใจเตรียมพร้อมที่จะซื้อบ้านแล้ว ควรทำสัญญาการซื้อขายเพื่อป้องกันการโกงและเพื่อยืนยันว่าคู่สัญญาต้องการทำธุรกรรมนี้อย่างจริงจัง สัญญาควรระบุรายละเอียดต่าง ๆ เช่น รายละเอียดของคู่สัญญา รายละเอียดสินทรัพย์ ราคาซื้อขาย ระยะเวลาของสัญญา และเงื่อนไขการยกเลิกสัญญา เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
 • การนัดหมายเพื่อทำการโอนบ้าน ทั้งฝ่ายผู้ขายและผู้ซื้อควรเตรียมเอกสารที่จำเป็นให้พร้อมและปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ อย่างเรียบร้อย เพื่อให้กระบวนการดำเนินไปอย่างราบรื่นและไม่มีความสับสน

เตรียมบ้านให้พร้อม รวมสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องทำ ก่อนขายบ้าน

การขายบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันเกี่ยวข้องกับการเรียงเอกสารและเตรียมพร้อมบ้านให้พร้อมต่อการขาย ดังนั้น ก่อนที่เราจะเริ่มต้นการขาย มีขั้นตอนสำคัญ ๆ ที่เราควรทำให้แน่ใจว่าเราดำเนินการไปในทิศทางที่ถูกต้อง

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านพร้อมสำหรับการขาย การตรวจสอบว่าบ้านของเรามีเงื่อนไขใด ๆ ที่อาจมีผลต่อการขายหรือไม่ ซึ่งอาจเป็นเรื่องของเจ้าของก่อนเข้าอายุสมรส หนี้ที่ยังค้างชำระกับธนาคาร หรือพันธะที่มีต่อบ้านกับบริษัทประกัน และความเสียหายที่เกิดจากคดีความกับเพื่อนบ้าน การตรวจสอบเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญเพราะอาจส่งผลต่อความสามารถในการขายบ้านของเรา
 • เมื่อเรามั่นใจได้แล้วว่าบ้านของเราพร้อมสำหรับการขาย ขั้นตอนต่อไปคือการทำให้บ้านของเราดูดีและพร้อมต่อการขาย การทำความสะอาดและปรับปรุงบ้านทำให้บ้านดูสวยงามและมีความประทับใจ ซึ่งสิ่งที่ต้องทำได้แก่การทำความสะอาดอย่างละเอียด เปลี่ยนหลอดไฟ และเปลี่ยนผ้าม่าน โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมาก

เคล็ดลับการขายบ้านและวิธีการที่ควรทราบ

ไม่ว่าจะเป็นการขายบ้านเพื่อย้ายถิ่นที่อยู่หรือเพื่อการลงทุน การเตรียมตัวและทราบข้อมูลที่เกี่ยวข้องเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ มีเคล็ดลับดังนี้

 1. ก่อนที่จะเริ่มต้นการขายบ้าน ควรเตรียมบ้านให้พร้อมในด้านต่าง ๆ เช่น การทำความสะอาด การซ่อมแซม และการจัดระเบียบที่อยู่อาศัยให้ดูน่าอยู่และน่าสนใจ
 2. ประเมินราคาของบ้านอย่างถูกต้องและเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะราคาที่เหมาะสมจะช่วยให้บ้านของคุณขายได้รวดเร็วและไม่ต้องรอนานนับเดือน
 3. การโฆษณาและการตลาดให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ การใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์และออฟไลน์อย่างเหมาะสมจะช่วยให้บ้านของคุณได้รับความสนใจจากผู้ซื้อที่เป็นไปได้
 4. การเจรจาต่อรองราคาและเงื่อนไขการขายบ้านเป็นสิ่งสำคัญ ควรทราบถึงเทคนิคและกลยุทธ์ในการเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมและประสบความสำเร็จในการขายบ้าน
 5. เมื่อมีข้อตกลงราคาและเงื่อนไขการขายบ้านแล้ว การทำสัญญาและการโอนกรรมสิทธิ์เป็นขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญ ควรให้ความสำคัญกับขั้นตอนนี้เพื่อป้องกันปัญหาทางกฎหมายในอนาคต

ขายบ้าน ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เตรียมพร้อมก่อนขายบ้าน

การขายบ้านไม่เพียงแค่เรื่องของการหาผู้ซื้อและทำสัญญาเท่านั้น ยังมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องที่ผู้ขายควรทราบก่อนการขาย ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 • ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 2% ของราคาประเมินที่ดินรวมสิ่งปลูกสร้าง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าราคาประเมินที่ดินบ้านคุณคือ 3 ล้านบาท ค่าธรรมเนียมการโอนจะเป็น 60,000 บาท การระบุในสัญญาจะซื้อจะขายจะเป็นหน้าที่ของผู้ซื้อและผู้ขายร่วมกันรับผิดชอบครึ่ง ๆ
 • ค่าจดจำนอง ถ้าผู้ซื้อได้กู้ยืมเงินจากธนาคาร ค่าจดจำนองจะคิดจาก 1% ของวงเงินกู้ที่ไปกู้ธนาคารมา ยกตัวอย่างถ้าผู้ซื้อกู้ได้ 3.5 ล้าน ค่าจดจำนองที่จะต้องจ่ายคือ 35,000 บาท
 • ค่าอากรแสตมป์ ค่าใช้จ่ายนี้คิดจาก 0.5% ของราคาซื้อขาย แต่ต้องไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน ค่านี้มักจะเป็นความรับผิดชอบของผู้ขาย ยกตัวอย่างถ้าขายบ้านราคา 3.5 ล้าน ค่าอากรแสตมป์ที่ต้องจ่ายคือ 17,500 บาท และมีเงื่อนไขว่าต้องถือครองบ้านหลังนั้นมาแล้วอย่างน้อย 5 ปีหรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านอย่างน้อย 1 ปี
 • ภาษีธุรกิจเฉพาะ ค่าใช้จ่ายนี้เป็นภาระความรับผิดชอบของผู้ขาย มักจะเกิดขึ้นเมื่อไม่ครบกำหนดการถือครองทรัพย์สิน หรือไม่ได้ชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านตามที่กำหนด เช่น ถ้าขายบ้านราคา 3.5 ล้าน ภาษีธุรกิจเฉพาะที่ต้องจ่ายคือ 115,500 บาท
 • ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นภาระความรับผิดชอบโดยตรงของผู้ขาย เมื่อขายบ้านแล้วมีรายได้จะต้องเสียภาษี เงินได้จะถูกคิดเป็นขั้นบันได โดยอิงจากราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และไม่ใช่ราคาที่ขายได้จริง ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ควรถูกพิจารณาให้รอบคอบก่อนการขายเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนและปัญหาในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้

บทสรุป

การขายบ้าน เป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนและต้องใช้ความพยายามอย่างมาก แต่หากคุณปฏิบัติตามขั้นตอนสำคัญเหล่านี้ คุณจะสามารถขายบ้านได้อย่างรวดเร็วและได้ราคาที่คุ้มค่า มีโอกาสสูงที่จะประสบความสำเร็จในการขายบ้านของคุณอย่างสมบูรณ์และประสบความสำเร็จแบบไม่มีปัญหา

By shane