บ้านเดี่ยว 1 ชั้น

บ้านเดี่ยว 1 ชั้น คือ บ้านชั้นเดียวที่ไม่มีผนังติดกับบ้านหลังอื่น อาจมีรั้วล้อมรอบบ้านเพื่อแบ่งสัดส่วนของบ้านชั้นเดียวให้ชัดเจน บ้านเดี่ยวชั้นเดียวส่วนใหญ่มักจะมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตารางเมตรขึ้นไปบ้านชั้นเดียวค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับคนที่กำลังเลือกซื้อบ้านในราคาที่จับต้องได้ ให้มีห้องที่ตกแต่งได้เยอะตามขนาดที่ดินและมีความเป็นส่วนตัวตามกฎหมาย บ้านเดี่ยวต้องสร้างบนที่ดินขนาดตั้งแต่ 50 ตร.ว.ขึ้นไป และต้องมีระยะห่างจากตัวบ้านทุกด้านอย่างน้อย 2 เมตร ปัจจุบันบ้านเดี่ยวเป็นที่นิยม เป็นที่นิยมโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและต้องการตกแต่งบ้านให้สวยงามตามต้องการ

บ้านเดี่ยว 1 ชั้นเหมาะกับใคร

  1. ครอบครัวขนาดเล็กไปจนถึงครอบครัวขนาดกลาง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว คือ บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยตามขนาดของที่ดิน ซึ่งส่วนใหญ่ จะมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตารางเมตรขึ้นไป ด้วยลักษณะบ้านเดี่ยวชั้นเดียวเพียงชั้นเดียว ทำให้บ้านชั้นเดียวเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กรวมถึงการเริ่มต้นครอบครัวใหม่ที่ต้องการบ้านที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายและมีพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมในงบประมาณที่จำกัด

  1. ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้นั่งวีลแชร์

บ้านชั้นเดียวเป็นบ้านที่เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็นเพราะมีพื้นที่ใช้สอยในชั้นเดียวและแบ่งเป็นสัดส่วนทำให้ง่ายต่อการดูแล ผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็นสามารถไปยังห้องต่าง ๆ ภายในบ้านเดี่ยวชั้นเดียว อยู่สบาย อยู่ได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังลดความยากหรือแม้กระทั่งความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการขึ้นลงบันได

  1. ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

บ้านชั้นเดียวเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือเด็กในวัยกำลังโต เพราะมีพื้นที่ให้เด็กเล่นสนุกภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการขึ้นบันไดหรือการตกจากที่สูง

ลักษณะที่ดีของบ้านเดี่ยว 1 ชั้น

ออกแบบพื้นที่ใช้สอยเหมาะสม

การออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเดี่ยวชั้นเดียวอย่างเหมาะสม จัดวางพื้นที่ตามลำดับความสำคัญของการใช้สอย การแบ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านเดี่ยวชั้นเดียวควรมีการแบ่งสัดส่วนห้องโดยแยกส่วนของบรรยากาศอย่างชัดเจนเพื่อให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเดี่ยวชั้นเดียวไม่รบกวนซึ่งกันและกัน เช่น พื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารอาจจัดอยู่ในบริเวณพื้นที่เปิดโล่งเดียวกัน ห้องนอนจัดแยกออกมาอีกโซนเพื่อความเป็นส่วนตัว เป็นต้น

โครงสร้างบ้านเดี่ยว 1 ชั้นต้องมีความเหมาะสม

โครงสร้างบ้านต้องมีความเหมาะสมกับลักษณะและขนาดของพื้นที่บ้าน เนื่องจากบ้านเดี่ยวชั้นเดียวมีพื้นที่อยู่ในระดับเดียวกันหรือสูงกว่าพื้นดินเล็กน้อย ดังนั้นโครงสร้างและวัสดุที่เลือกใช้จึงสำคัญเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักบ้านเดี่ยวชั้นเดียวได้อย่างเหมาะสม เช่น อาจใช้โครงสร้างของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวเป็นโครงสร้างไม้ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างเหล็ก เป็นต้น

บรรยากาศรอบตัวเป็นส่วนตัว

บ้านชั้นเดียวควรมีบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว โดยส่วนใหญ่บ้านชั้นเดียวมักมีพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านและมักมีรั้วหรือพื้นที่

 มีที่จอดรถภายในบริเวณบ้าน

บ้านชั้นเดียวควรมีพื้นที่จอดรถภายในบ้านเพียงพอโดยไม่ต้องจอดหน้าบ้านเพื่อป้องกันการโจรกรรมรถหรือความเสียหาย พื้นที่รอบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวยังมีพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ เช่น พื้นที่สวน สนามหญ้า พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น

ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ลักษณะที่ดีของบ้านชั้นเดียวตามหลักฮวงจุ้ยควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง บ้านชั้นเดียวอาจออกแบบให้ดูสูงโปร่งหรือยกพื้นสูงในบ้านบ้านชั้นเดียวควรมีหน้าต่างเยอะๆ เพราะจะลดแรงกดทับและให้แสงเข้ามาได้ ไม่แนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่ให้สูงกว่าตัวบ้าน

เคล็ดลับจัดบ้านชั้นเดียวให้เป็นสัดส่วนน่าอยู่

ในการจัดบ้านเดี่ยวชั้นเดียวให้มีสัดส่วนพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ส่วนตัวน่าอยู่นั้นมีเคล็ดลับอะไรบ้างดังนี้

  • การจัดโซนพื้นที่ส่วนกลางของบ้านชั้นเดียวอาจเริ่มจากการแบ่งโซนหน้าบ้านเป็นมุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร โซนครัว หรือแยกโซนครัวกับซักล้างหลังบ้านเพื่อป้องกันกลิ่นและ ควันจากการทำอาหาร ฯลฯ
  • โซนส่วนตัวเช่นห้องนอนอาจแยกออกจากด้านใดด้านหนึ่งของบ้านโดยเชื่อมต่อกับโถงทางเดิน หรือจะจัดห้องนอนไว้ด้านหลังบ้านเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากหน้าบ้านก็ได้
  • ห้องน้ำในบ้านชั้นเดียวควรอยู่ใกล้กับห้องนั่งเล่นเพื่อให้แขกใช้งานได้สะดวก โดยเฉพาะหากมีแขกมาที่บ้านการมีห้องน้ำไว้บริเวณนี้จะช่วยให้แขกไม่ต้องเดินไปมาหรือเดินในบริเวณที่เราไม่ต้องการเห็น
  • บ้านชั้นเดียวอาจไม่จำเป็นต้องกั้นผนังเพราะจะทำให้บ้านดูทึบ แคบ และสิ้นเปลืองงบประมาณเราอาจใช้สีของพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ในการแบ่งโซนแทน
  • การวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านชั้นเดียวควรจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ไม่รก ไม่เยอะ และเคลื่อนย้ายสะดวกเพื่อให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมานี้เชื่อว่าบ้านหลังนี้น่าจะตอบโจทย์ของใครหลายคนที่เริ่มมองหาบ้านที่มีความเป็นส่วนตัว ครบครัน ประโยชน์ใช้สอยและราคาสบายกระเป๋าอย่างแน่นอน

By shane