บ้านเดี่ยว

เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน หลาย ๆ คนใฝ่ฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญของมนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าการซื้อบ้านต้องใช้เงินสะสมจำนวนมาก สำหรับบางคนนี่อาจเป็นบ้านหลังเดียวในชีวิต ดังนั้นการเลือกบ้านจึงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาให้ดี เชื่อว่าบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คนจะต้องเป็นบ้านเดี่ยว แต่รู้หรือไม่ ถ้าคิดจะซื้อบ้านเดี่ยวเราต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการซื้อบ้าน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กันพร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดกันเลย

ทำความรู้จักกับบ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ไม่มีส่วนใดของบ้านติดกับบ้านหลังอื่น ซึ่งบ้านเดี่ยวถือเป็นบ้านยอดนิยมอันดับต้น ๆ ที่หลายคนสนใจ เพราะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านแบบอื่น ๆ จะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยรอบ ๆ คุณสามารถสร้างพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ จัดสวน หรือจะเก็บไว้ปรับเปลี่ยนในอนาคตก็ได้ โดยทั่วไปบ้านเดี่ยวมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น และบ้านเดี่ยว 3 ชั้นก็พอมีให้เห็นบ้าง หากอยู่ในพื้นที่ที่เพียงพอ 

ข้อกฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับบ้านเดี่ยว

ตาม พ.ร.บ.การจัดสรรที่ดิน หรือเรียกง่าย ๆ ว่ากฎหมายที่อยู่อาศัย ได้มีการระบุเกี่ยวกับบ้านเดี่ยวเอาไว้ว่า บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ต้องสร้างบนที่ดินตั้งแต่ 50 ตร.ว.ขึ้นไป ถ้าความกว้างหรือความยาวไม่ได้ขนาดดังกล่าวต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 60 ตารางเมตร โดยจะต้องมีการเว้นระยะห่างจากตัวบ้านทุกด้านอย่างน้อย 2 เมตร มีถนนกว้างอย่างน้อย 10 เมตร และยาว 20 เมตรหากบ้านที่ไม่ใช่ลักษณะตามดังกล่าวที่ว่ามานี้ เราจะไม่เรียกว่าบ้านเดี่ยว

ข้อดีของบ้านเดี่ยว

  • มีความเป็นส่วนตัวสูงเพราะมีระยะห่างจากขอบที่ดิน
  • มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าบ้านประเภทอื่น ๆ
  • มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูงสามารถขยายพื้นที่ได้ในอนาคต
  • ระบบความปลอดภัยสูงซึ่งขึ้นอยู่กับทำเลของแต่ละโครงการด้วย

ข้อเสียของบ้านเดี่ยว

  • ราคาบ้านจะสูงกว่าบ้านประเภทอื่น
  • ดูแลรักษายากกว่าเพราะมีพื้นที่มากกว่า
  • ค่าส่วนกลางแพงขึ้นจากการมีพื้นที่มากขึ้น
  • มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามากขึ้น

ข้อคำนึงที่สำคัญหากคิดจะซื้อบ้านเดี่ยว

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าทั้งรายละเอียดบ้านเดี่ยวและกฎหมายที่อยู่อาศัยซึ่งหลาย ๆ คนก็ฝันอยากจะมีบ้านเดี่ยวกันทั้งนั้น แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณซื้อบ้านเดี่ยวได้นั้น ควรพิจารณารายละเอียดดังต่อไปนี้

มีเงินเพียงพอสำหรับซื้อบ้านเดี่ยวหรือไม่ ?

คำว่ามีเงินพอนั้นไม่ได้หมายถึงเงินสดแต่หมายถึงเงินออม อย่างน้อย 20-30% ของราคาบ้านเดี่ยว การวางเงินจองและเงินดาวน์ส่วนที่เหลืออีก 70-80% ของราคาบ้านจะต้องกู้กับสถาบันการเงิน นั่นหมายความว่าคุณจะต้องมีรายได้ที่มากพอที่จะผ่อนชำระค่าบ้านได้ทุกเดือนนั่นเอง หากใครกำลังคิดจะซื้อบ้านเดี่ยวคงต้องทำการบ้านและตอบคำถามกับตัวเองให้ดีว่าเราจะมีความสามารถพอที่จะจ่ายผ่อนบ้านได้ทุกเดือนจนครบระยะเวลาเท่านั้นได้หรือไม่

สัดส่วนของรายได้

สัดส่วนรายได้ที่สามารถใช้จ่ายในการซื้อบ้านเดี่ยวได้ หากใครมีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือน คาดว่าความสามารถในการผ่อนจะอยู่ที่ประมาณ 25% ของรายได้ แต่สำหรับผู้ที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะผู้มีรายได้ถึงเดือนละ 105,000 บาทต่อเดือน อาจสามารถผ่อนชำระที่อยู่อาศัยได้ระยะสูงถึง 44% ของรายได้ต่อเดือนเลยทีเดียว

ทำเลที่ตั้งของบ้านเดี่ยว

สิ่งสำคัญอีกประการในการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวคือทำเล คุณควรเลือกทำเลที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณ หากซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลที่ค่อนข้างไกลจะเดินทางลำบากแม้ว่าราคาจะถูกกว่าหรือมีพื้นที่มากกว่า แต่ถ้าเรายังต้องไปทำงานในเมือง ตื่นเช้า เข้าเมือง ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ก็ไม่สนุกแน่นอน

ความปลอดภัย

เนื่องจากโครงการบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ลึกเข้าไปในหมู่บ้าน ดังนั้นหากใครคิดจะซื้อบ้านเดี่ยวต้องคำนึงถึงทำเลว่ามีระบบความปลอดภัยรัดกุมมากน้อยเพียงใด บางโครงการรอบบ้านเป็นพื้นที่โล่ง เช่น ทุ่งนาหรือหนองน้ำ ซึ่งยากแก่การป้องกันในเรื่องความปลอดภัยแม้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยหน้าหมู่บ้านก็ตาม หรืออันตรายจากสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญ ดังนั้นควรเลือกบ้านที่อยู่ใจกลางเมือง ไม่อยู่ในที่ ๆ ดูแล้วไม่ปลอดภัยจะดีกว่า

สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

นอกจากพื้นที่ใช้สอยที่เป็นจุดเด่นของบ้านเดี่ยวแล้ว เรื่อง สิ่งอำนวยความสะดวกภายในหมู่บ้าน หรือที่เราเรียกว่า Club House ที่พบในบ้านสมัยใหม่หลาย ๆ เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องพร้อมใช้งาน ซึ่งบางโครงการเลือกสร้างบ้านก่อนแล้วส่วนกลางมาทีหลัง ทำให้แม้เราจะซื้อบ้านไปแล้วแต่ผู้อยู่อาศัยก็ยังเข้าไม่ถึง แต่ถ้าเป็นโครงการที่ดีต้องคำนึงถึงพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องสร้างเสร็จพร้อมใช้งาน

ดีไซต์และการออกแบบบ้านเดี่ยว

ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านในฝันที่ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านเดี่ยวดีไซน์สวยโดนใจ เพราะบ้านสะท้อนไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวต้องเลือกให้เหมาะกับสไตล์ของตัวเอง เพื่อจะได้บ้านที่ดีและตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดนั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือการเตรียมซื้อบ้านเดี่ยว หากใครมีแผนจะซื้อบ้านก็อย่าลืมศึกษาและทำความเข้าใจรายละเอียดของบ้านรวมถึงกฎหมายที่อยู่อาศัยให้รอบคอบ เท่านี้คุณก็สามารถเลือกซื้อบ้านให้ถูกใจและถูกกฎหมายได้แล้ว

By shane