บ้านเดี่ยว ชั้นเดียว

บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวถือเป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง หากเลือกแบบบ้านเดี่ยวเป็นบ้านเดี่ยว ชั้นเดียวจะช่วยลดต้นทุนทั้งราคาตัวบ้านและค่าบำรุงรักษาในระยะยาว แต่บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวเหมาะกับใคร ? และ 5 ลักษณะบ้านเดี่ยวที่ดีเป็นอย่างไร ถึงจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูรายละเอียดต่าง ๆ กันพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย 

บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวมีลักษณะอย่างไร ?

บ้านเดี่ยว ชั้นเดียว คือ บ้านที่ไม่มีผนังติดกับบ้านหลังอื่น อาจมีรั้วล้อมรอบเพื่อกำหนดสัดส่วนของบ้านชั้นเดียวให้ชัดเจน บ้านเดี่ยวชั้นเดียวส่วนใหญ่มักจะมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตารางเมตรขึ้นไปมีพื้นที่รอบบ้านให้ตกแต่งตามขนาดที่ดินและมีความเป็นส่วนตัวสูง ดังนั้นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวจึงค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับคนที่กำลังเลือกซื้อบ้านในราคาที่จับต้องได้

บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวเหมาะกับใคร ?

 1. ครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยตามขนาดของที่ดินซึ่งส่วนใหญ่จะมีเนื้อที่ตั้งแต่ 50 ตารางเมตรขึ้นไป และด้วยลักษณะตามชื่อของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวที่มีเพียงชั้นเดียว ทำให้บ้านเดี่ยวชั้นเดียวเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ครอบครัวขนาดกลางสามารถเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายและมีพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมในงบประมาณที่จำกัด

 1. ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็น

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวค่อนข้างเหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็นเพราะมีพื้นที่ใช้สอยรวมอยู่ในชั้นเดียวและแบ่งเป็นสัดส่วนทำให้ง่ายต่อการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้นั่งวีลแชร์ ซึ่งผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็นสามารถไปยังห้องต่าง ๆ ในบ้านชั้นเดียวได้ด้วยตัวเองอย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังลดความยากหรือแม้กระทั่งความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการขึ้นลงบันไดอีกด้วย

 1. ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต เพราะบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการขึ้นลงบันได

ลักษณะที่ดีของบ้านเดี่ยว ชั้นเดียว

 1. ออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสม

การออกแบบพื้นที่ภายในบ้านเดี่ยวชั้นเดียวให้เหมาะสม จัดพื้นที่ตามความสำคัญของการใช้งาน การแบ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านชั้นเดียวควรแบ่งสัดส่วนห้องโดยแยกบรรยากาศให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้พื้นที่ใช้สอยในบ้านเดี่ยวชั้นเดียวรบกวนกัน เช่นพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร อาจจัดเป็นพื้นที่โล่งเดียวกัน ห้องนอนแยกเป็นอีกโซนเพื่อความเป็นส่วนตัวเป็นต้น

 1. โครงสร้างของบ้านเดี่ยว ชั้นเดียวต้องมีความเหมาะสม

โครงสร้างบ้านต้องเหมาะสมกับขนาดและลักษณะของพื้นที่บ้าน เนื่องจากบ้านชั้นเดียวจะมีพื้นที่ในระดับเดียวกันหรือสูงกว่าพื้นเล็กน้อย ดังนั้นโครงสร้างและวัสดุที่ใช้จึงมีความสำคัญต่อการรับน้ำหนักบ้านเดี่ยวชั้นเดียวได้อย่างเหมาะสม เช่น โครงสร้างบ้านชั้นเดียวอาจเป็นไม้ คอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างเหล็กเป็นต้น

 1. บรรยากาศรอบ ๆ เป็นส่วนตัว

บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวควรมีบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว โดยส่วนใหญ่บ้านชั้นเดียวมักมีพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านและมักมีรั้วหรือพื้นที่สำหรับสร้างรั้วเพื่อแบ่งอาณาเขตให้เป็นสัดส่วน

 1. มีที่จอดรถภายในบ้าน

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับจอดรถโดยไม่ต้องออกไปจอดนอกบ้าน และพื้นที่รอบ ๆ บ้านควรมีพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ เช่น สวนหย่อม สนามหญ้า หรือพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ

 1. ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ลักษณะที่ดีของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวตามหลักฮวงจุ้ยควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง บ้านไม่อยู่ระหว่างบ้าน 2 ชั้น บ้านเดี่ยวชั้นเดียวอาจออกแบบให้ดูสูงโปร่งหรือยกพื้นในบ้าน จำนวนหน้าต่างในบ้านเดี่ยวชั้นเดียวควรมีขนาดใหญ่เพื่อลดแรงกด บริเวณบ้านไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่สูงเกินความสูงของตัวบ้าน

เคล็ดลับจัดบ้านเดี่ยว ชั้นเดียวให้เป็นสัดส่วนน่าอยู่

ในการจัดบ้านเดี่ยวชั้นเดียวให้มีสัดส่วนพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ส่วนตัวน่าอยู่มีเคล็ดลับดังนี้

 1. การจัดโซนพื้นที่ส่วนกลางของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวอาจเริ่มจากการแบ่งโซนหน้าบ้านเป็นมุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร พื้นที่ครัว หรือแยกโซนครัวกับลานซักล้างหลังบ้าน
 2. พื้นที่ส่วนตัวของบ้านเดี่ยวชั้นเดียว เช่น ห้องนอน อาจกั้นด้วยทางเดินเชื่อมหรือโถงกลาง หรืออาจจัดห้องนอนไว้ด้านหลังบ้านเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากหน้าบ้าน
 3. ห้องน้ำในบ้านชั้นเดียวควรอยู่ใกล้กับห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกเพื่อให้แขกใช้งานได้สะดวก โดยเฉพาะหากมีแขกมาที่บ้านการมีห้องน้ำไว้บริเวณนี้จะช่วยให้แขกไม่ต้องเดินไปมาหรือเดินในบริเวณที่เราไม่ต้องการเห็น
 4. เราอาจใช้การแบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยในบ้านชั้นเดียวทำให้บ้านเดี่ยวชั้นเดียวดูทึบ แคบ และสิ้นเปลืองงบประมาณ เราอาจใช้เพื่อแยกเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละส่วนให้ชัดเจน มีช่องว่างระหว่างเฟอร์นิเจอร์ของแต่ละส่วน หรือใช้สีของพื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์ในการแบ่งโซนแทน
 5. การวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านชั้นเดียวควรจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ไม่มากเกินไป เคลื่อนย้ายสะดวกเพื่อให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น

ด้วยลักษณะต่าง ๆ ของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวที่กล่าวมา เชื่อว่าบ้านเดี่ยวชั้นเดียวน่าจะตอบโจทย์ของใครหลายคนที่เริ่มมองหาบ้านที่มีความเป็นส่วนตัว ประโยชน์ใช้สอยครบครัน ราคาสบายกระเป๋าอย่างแน่นอน

By shane